Trang chủ Tin dự án Xây dựng hệ sinh thái thương mại – dịch vụ

Xây dựng hệ sinh thái thương mại – dịch vụ

Với những nỗ lực không ngừng, Bình Dương đang tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là thương mại – dịch vụ (TM-DV). Bình Dương cũng phấn đấu trở thành thành phố thông minh, xanh và an toàn, nơi đáng sống.

Ông Nguyễn Văn Lợi (thứ 2 từ trái qua), Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham quan gian hàng triển lãm quốc tế về máy móc và công nghệ tại WTC Bình Dương tháng 6-2023

Nhiều tiềm năng

Hơn một phần tư thế kỷ qua, Bình Dương có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành tỉnh công nghiệp, với khoảng 62.000 doanh nghiệp; trong đó có hơn 4.000 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, với tổng số đầu tư hơn 40 tỷ đô la Mỹ. Tỉnh đang thực hiện công tác quy hoạch, phấn đấu đến năm 2030 giá trị công nghiệp của tỉnh sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay, trong đó tập trung thu hút hệ công nghiệp mới, phát triển xanh, thông minh. Tỉnh đang nỗ lực đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là ngành TM-DV từ 28% hiện nay, lên hơn 40% đến năm 2030. Tất cả mở ra cơ hội cho việc thu hút và phát triển TM-DV.

Aeon Việt Nam vừa phối hợp với Becamex Tokyu tổ chức lễ trồng cây với chủ đề “Cánh rừng quê hương” xung quanh Trung tâm Mua sắm Sora Gardens SC, thu hút hơn 300 người tham gia trồng hơn 1.300 cây, mục tiêu là xây dựng một không gian sống trong lành, nhiều cảnh quan xanh cho hôm nay và mai sau. Hoạt động này góp phần thúc đẩy sự đa dạng sinh học của môi trường sống tại TPM Bình Dương, từ đó người dân địa phương có thể tận hưởng khi đến tham quan và mua sắm.

Dưới góc nhìn chuyên gia, Tiến sĩ Trần Du Lịch, cho rằng Bình Dương cần đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, thu hút đầu tư phát triển TM-DV để trở thành đô thị văn minh, hiện đại, đáng sống, xanh sạch, là khu vực dịch vụ chất lượng cao cho toàn vùng. Từ đó, tạo ra những đột phá mới, trở thành một trong những địa phương phát triển năng động của cả nước.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định trong thời gian tới, Bình Dương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nhiều tuyến đường lớn như Vành đai 3, Vành đai 4 và cao tốc Hồ Chí Minh – Chơn Thành, kết nối sân bay, cảng biển… Tỉnh sẽ hình thành vành đai công nghiệp, với quy mô trên 20.000 ha dọc theo các tuyến cao tốc, từ đó tạo ra động lực và không gian phát triển mới cho địa phương. Song song đó, với môi trường đầu tư thông thoáng và hấp dẫn, Bình Dương luôn là một trong số những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Bình Dương hiện đang tập trung đầu tư nguồn lực để phát triển xanh, thông minh và bền vững theo đúng định hướng mà tỉnh đã đề ra. Đồng thời, đầu tư cho an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng yếu thế và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển.

Theo bà Phan Thị Khánh Duyên, Phó Giám đốc Sở Công thương, TM-DV của tỉnh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế, thu hút sự tham gia của các thành phần kinh tế với nhiều loại hình phân phối như trung tâm thương mại, siêu thị, thương mại điện tử, hệ thống cửa hàng tiện lợi… Theo thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng bình quân 17,95%/năm, trong đó tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng bình quân 15,81%/năm. Hệ thống hạ tầng TM-DV không ngừng được đầu tư, nâng cấp, phát triển nhiều loại hình phân phối với sự tham gia của các thương hiệu lớn trong và ngoài nước.

Thúc đẩy phát triển

Ở chiều ngược lại, việc đẩy mạnh thu hút đầu tư vào TM-DV cao không chỉ tạo diện mạo mới mà còn là điểm nhấn góp phần thúc đẩy Bình Dương phát triển theo hướng gắn kết công nghiệp – đô thị – dịch vụ, thu hút các nhà đầu tư, nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thành phố mới Bình Dương trở thành một địa chỉ uy tín của các hoạt động triển lãm, hội chợ, hội thảo trên nhiều lĩnh vực. Trong ảnh: Gian hàng triển lãm tại hội chợ máy móc ngành gỗ vừa được tổ chức tại thành phố mới

Hiện nay, 4 thành phố trực thuộc tỉnh cũng là 4 “thủ phủ” công nghiệp gồm TP.Thủ Dầu Một, TP.Dĩ An, TP.Thuận An và TP.Tân Uyên đang có rất nhiều tiềm năng, cần có bước đột phá mới để phát triển bền vững. Để tạo đột phá về dịch vụ, đô thị, thương mại điện tử và đầu tư tài chính, 4 thành phố kể trên đều quy hoạch theo hướng đô thị thông minh. Trong đó, thành phố mới (TPM) Bình Dương sẽ tiếp tục vai trò hạt nhân, Trung tâm Thương mại thế giới TPM Bình Dương đang được hình thành sẽ là điểm sáng.

Hiện nay, ngành công thương triển khai đến các huyện, thị, thành phố đề án phát triển mạng lưới chợ, siêu thị nhằm phát triển TM-DV, đặc biệt là TM-DV chất lượng cao. Tại TPM Bình Dương từng bước thu hút được các nhà đầu tư có tiềm năng, xứng tầm là lõi phát triển kết nối các đô thị lớn.

Trao đổi với chúng tôi về Aeon Bình Dương New City, ông Furusawa Yasuyuki, Tổng Giám đốc Aeon Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi chọn TPM Bình Dương vì nhận thấy khu vực này có tiềm năng kinh tế, dân cư sẽ phát triển nhanh trong thời gian tới. Do đó, Aeon Việt Nam quyết định đầu tư ở thời điểm này, với tầm nhìn 5 – 10 năm sau chứ không chỉ hiện tại. Song song đó, Aeon Việt Nam vẫn tiếp tục tìm kiếm vị trí phù hợp tại các tỉnh, thành khác để mở thêm các địa điểm kinh doanh mới”.

Được biết, đây là lần đầu tiên Aeon Việt Nam ra mắt mô hình siêu thị tinh gọn ở khu vực phía Nam. Nhằm mang đến sự thuận tiện, nhanh chóng cho khách hàng theo xu hướng chuyển đổi số, tại Aeon Bình Dương New City tích hợp các tiện ích công nghệ qua các trang thiết bị, như: Tủ chứa đồ thông minh, máy chọn món tự động, quầy thanh toán bán tự động… Aeon Việt Nam chủ trương sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên địa phương thông qua các sáng kiến hỗ trợ và chung tay cùng khách hàng xây dựng thói quen tiêu dùng bền vững, khuyến khích không sử dụng túi nylon dùng 1 lần khi mua sắm.

Ý kiến bình luận