Trang chủ Tin dự án Đồng Nai: Tập trung giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

Đồng Nai: Tập trung giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức yêu cầu, từ nay đến cuối năm, lãnh đạo các đơn vị phải hạn chế đi công tác nước ngoài, nghỉ phép không cần thiết để tập trung thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Xây dựng kè ven sông Đồng Nai (đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh huyện Vĩnh Cửu)

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

Đến cuối tháng 10/2023, tỉnh Đồng Nai mới chỉ giải ngân đầu tư công được hơn 5 ngàn tỷ đồng, đạt khoảng 34% tổng số vốn hơn 14,7 ngàn tỷ đồng, rất thấp so với tỷ lệ bình quân cả nước. Để đạt được mục tiêu giải ngân từ 80-95% nguồn vốn thì khoảng thời gian gần 2 tháng còn lại của năm, buộc công tác giải ngân vốn đầu tư phải vào giai đoạn “chạy nước rút” với khoảng 6 nghìn tỷ đồng. Đây là một thách thức lớn trong bối cảnh nhiều đơn vị hiện có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn còn ở mức thấp.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai Phan Trung Hưng Hà cho biết, đối với nguồn vốn do UBND tỉnh giao kế hoạch, trong tổng số 34 đơn vị chủ đầu tư, hiện có đến 21 đơn vị có tỷ lệ giải ngân đạt dưới tỷ lệ bình quân chung của tỉnh. Trong đó có 3 đơn vị: Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai dù được giao vốn từ đầu năm nhưng đến nay chưa giải ngân. Cùng với đó, có 7 đơn vị khác tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đang ở mức dưới 10%.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cho biết, năm 2023, Đồng Nai phải thực hiện đạt mục tiêu giải ngân từ 80-95% nguồn vốn đầu tư công. Để đạt mục tiêu này, các đơn vị đang có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn thấp phải nỗ lực để đạt tỷ lệ giải ngân trên 80% nguồn vốn được bố trí trong năm 2023.

Ông Võ Tấn Đức cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi, báo cáo, đề xuất UBND tỉnh khen thưởng nóng các đơn vị hoàn thành giải ngân trên 95% nguồn vốn được bố trí sớm. Đồng thời, đề xuất mức xử lý đối với các đơn vị có tỷ lệ giải ngân nguồn vốn thấp.

Lãnh đạo các đơn vị, địa phương phải tập trung tối đa cho công tác giải ngân vốn đầu tư công. Quỹ thời gian còn lại của năm 2023 là không còn nhiều, do đó, đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công phải làm việc trên tinh thần không có ngày thứ bảy, chủ nhật và nghỉ lễ để hoàn thành mục tiêu.

“Đặc biệt, từ nay đến cuối năm, lãnh đạo các đơn vị phải hạn chế đi công tác nước ngoài, nghỉ phép không cần thiết để tập trung thực hiện công tác giải ngân vốn đầu tư công. Quan trọng nhất là phải giải ngân toàn bộ nguồn vốn chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, vì thời hạn giải ngân nguồn vốn này chỉ đến hết năm nay” – ông Võ Tấn Đức yêu cầu.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

Ý kiến bình luận