Trang chủ Tin dự án Đồng Nai nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về xuất siêu kể từ đầu năm

Đồng Nai nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về xuất siêu kể từ đầu năm

Theo ghi nhận, trong 9 tháng qua Đồng Nai đã xuất siêu khoảng 4,3 tỷ đồng, tiếp tục nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước. Đây là sự nỗ lực của các ngành chức năng tỉnh, các doanh nghiệp trong suốt thời gian qua.

Trong vài năm trở lại đây, Đồng Nai trở thành điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư, nền kinh tế tại địa phương phát triển mạnh với rất nhiều dự án được đầu tư. Địa phương luôn nằm trong TOP đầu những tỉnh có lượng xuất siêu cao nhất.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Đảm bảo lợi nhuận đầu tư 20%

Ngày 28/9, ông Trần Quốc Tuấn, Cục trưởng Cục Thống kê Đồng Nai cho biết, 9 tháng của năm 2023, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 16,4 tỷ USD, nhập khẩu trên 11,9 tỷ USD; tỉnh xuất siêu 4,3 tỷ USD. Đây là con số minh chứng cho sự cố gắng, nỗ lực trong việc thay đổi chính sách, kết nối, mở rộng thị trường của ngành chức năng tỉnh Đồng Nai.

Dù năm nay kinh tế khó khăn nhưng Đồng Nai vẫn nằm trong nhóm dẫn đầu về xuất siêu. Điều này là do doanh nghiệp tiếp tục duy trì khai thác tại các thị trường xuất khẩu chủ lực, chú trọng thị trường nội địa và tìm kiếm thêm thị trường mới. Đồng thời, ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã đưa ra nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp duy trì sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng các cam kết, cơ hội từ FTA.

Theo Cục Thống kê Đồng Nai, hoạt động xuất, nhập khẩu của Đồng Nai trong tháng 9 có tín hiệu tích cực, tăng so với các tháng trước. Điều này cho thấy doanh nghiệp rất nỗ lực trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp rất nhiều khó khăn. Dự báo 3 tháng cuối năm, tình hình xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh tiếp tục được cải thiện.

Ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 9/2023 của Đồng Nai đạt hơn 2 tỷ USD, tăng gần 1% so với tháng trước và tăng hơn 15% so với cùng kỳ; thị trường xuất khẩu chính là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản. Trong tháng Chín, hầu hết các nhóm hàng xuất khẩu đều tăng so với tháng Tám từ 0,5% đến hơn 2,6%.

Đối với những mặt hàng chủ lực của tỉnh như dệt may, xơ, sợi; giày dép, những tháng trước doanh nghiệp thiếu đơn hàng, xuất khẩu sụt giảm nhưng hiện nay, tình hình đã được cải thiện. Dự báo, trong quý 4/2023, việc xuất khẩu hàng dệt may, giày da tiếp tục khởi sắc do nhu cầu tiêu thụ hàng hóa dịp cuối năm tăng cao.

Với những hỗ trợ tích cực, kịp thời từ lãnh đạo địa phương, sự chung tay góp sức và không ngừng đổi mới của các doanh nghiệp chắc chắn xuất siêu của Đồng Nai sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Đảm bảo lợi nhuận đầu tư 20%

Ý kiến bình luận