Trang chủ Tin dự án Bình Dương đẩy nhanh phục hồi và phát triển kinh tế

Bình Dương đẩy nhanh phục hồi và phát triển kinh tế

Bình Dương xác định trong thời gian tới, các ngành, các cấp trên địa bàn cần bám sát tình hình, chủ động, quyết liệt trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, phấn đấu hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu đã đề ra.

Phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ tỉnh Bình Dương đạt trình độ công nghệ hiện đại, có khả năng sản xuất các sản phẩm gỗ cao cấp với chất lượng cao.

Sớm dự báo được những thách thức nên ngay từ cuối năm 2022, Bình Dương đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo để quán triệt các nhiệm vụ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về đất đai, thủ tục đầu tư, thị trường bất động sản, thành lập các khu công nghiệp, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa. Đồng thời, tỉnh đã phối hợp cùng các địa phương triển khai các dự án giao thông kết nối, liên kết vùng.

Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế – xã hội ở địa phương đạt được một số kết quả tích cực. Trong số 35 chỉ tiêu chủ yếu, đến nay đã có 19 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch và vượt kế hoạch năm. UBND tỉnh cho biết sẽ tập trung chỉ đạo, có giải pháp cụ thể trong những tháng còn lại của năm 2023 để phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đề ra.

Về các kết quả cụ thể, có thể thấy, kinh tế Bình Dương từng bước phục hồi tích cực qua từng tháng, từng quý, cụ thể GRDP quý I tăng 1,71%, quý II tăng 5,73%, quý III tăng 7,0% so với cùng kỳ. Khu vực công nghiệp và xây dựng tiếp tục đóng góp chính vào mức tăng trưởng chung; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển ổn định. Bên cạnh đó, hoạt động thương mại và dịch vụ phục hồi nhanh ở tất cả các ngành; các hoạt động dịch vụ, vui chơi giải trí sôi động trở lại; nguồn cung hàng hóa dồi dào tại các siêu thị và chợ truyền thống, đảm bảo phục vụ đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân; chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát.

Xem thêm: Dự án khu đô thị 5F Apollo Bến Cát, VSIP II chỉ 480 triệu nhận nền

Bên cạnh phát triển kinh tế, Bình Dương cũng tích cực quan tâm tới công tác an sinh xã hội.

Đặc biệt, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội tăng 11,4%. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song tình hình đăng ký doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài được duy trì ổn định; giá trị giải ngân vốn đầu tư công cao hơn 6.300 tỷ đồng so với cùng kỳ. Các công trình trọng điểm, đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP Hồ Chí Minh – Chơn Thành được khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư.

Cùng với tập trung các giải pháp khắc phục khó khăn phát triển kinh tế, Bình Dương cũng luôn quan tâm, huy động nhiều nguồn lực để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đạt được, Bình Dương cũng còn gặp không ít khó khăn. Đó là sự ảnh hưởng từ diễn biến bất lợi, khó lường của tình hình kinh tế, chính trị thế giới tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và các động lực tăng trưởng; doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi đơn hàng giảm mạnh, tồn kho tăng, khó tiếp cập vốn nhưng vẫn cố gắng duy trì hoạt động sản xuất, giữ chân người lao động, khách hàng, đối tác. Các thị trường xuất khẩu chủ lực, truyền thống bị suy giảm hoặc tăng thấp. Người lao động bị ảnh hưởng việc làm trong khi giá cả một số mặt hàng thiết yếu (xăng, điện, giá lương thực,…) gia tăng đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một bộ phận người dân, nhất là đối tượng yếu thế, sẽ gây áp lực an sinh xã hội và tiềm ẩn an ninh trật tự trong thời gian tới…

Trước thực tế trên, Bình Dương xác định trong thời gian tới, các ngành, các cấp trên địa bàn cần bám sát tình hình, chủ động, quyết liệt trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, tranh thủ thời gian đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, phấn đấu hoàn thành cao nhất các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu đã đề ra.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục, giải phóng mặt bằng và thi công các công trình trọng điểm, trong đó có dự án ngành giao thông; khẩn trương triển khai các dự án tái định cư. Tập trung hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung đô thị, quy hoạch vùng huyện, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng; nâng cao chất lượng và rút ngắn thời gian thẩm định các dự án đầu tư; giải quyết các vướng mắc của các dự án bất động sản, nhà ở xã hội, sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ.

Bình Dương sẽ tập trung giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt kế hoạch năm. Tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, đặc biệt là công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Theo dõi chặt chẽ tình hình lao động để có phương án kết nối hỗ trợ người dân tìm kiếm việc làm

Đối với công tác cán bộ, Bình Dương sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; kiên quyết khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy công việc, sợ trách nhiệm; thực hiện luân chuyển, xử lý cán bộ thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ; hoàn thiện đề án vị trí việc làm tại các cơ quan, đơn vị. Giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng quy định các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền ngay từ mới phát sinh; rà soát giãn, hoãn tiến độ thanh tra, kiểm tra chưa thật sự cần thiết đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh.

Xem thêm: Dự án khu đô thị 5F Apollo Bến Cát, VSIP II chỉ 480 triệu nhận nền

Ý kiến bình luận