Trang chủ Tin dự án Bất động sản công nghiệp trong cuộc đua thu hút đầu tư

Bất động sản công nghiệp trong cuộc đua thu hút đầu tư

Trong bối cảnh khó khăn, bất động sản công nghiệp vẫn duy trì sức tăng trưởng mạnh mẽ. Dự báo phân khúc này tiếp tục là điểm sáng thu hút nhà đầu tư.

Liên tục tăng trưởng

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), các tỉnh, thành phố có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài là những tỉnh, thành phố có cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính và năng động trong công tác xúc tiến đầu tư…

Theo báo cáo tình hình đầu tư nước ngoài 2023 của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), vốn đầu tư mới tăng mạnh cả về vốn đầu tư cũng như số dự án đầu tư mới, tập trung nhiều vào 10 địa phương có tổng số dự án đầu tư mới chiếm tới 78,6% số dự án mới và 74,4% số vốn của cả nước.

Báo cáo Nghiên cứu Thị trường Bất động sản Việt Nam quý IV và cả năm 2023 của Avison Young Việt Nam mới đây cũng chỉ ra rằng, năm 2023 là năm khá thành công với bất động sản công nghiệp khi hầu hết chỉ số tăng trưởng tích cực. Trên khắp cả nước, giá thuê đất ổn định, thậm chí tăng nhẹ tại Hà Nội, với tỷ lệ lấp đầy cao. Năm 2023, thị trường cũng ghi nhận nhiều dự án khởi công hoặc hình thành, hứa hẹn bổ sung nguồn cung đất và cơ sở công nghiệp mới, chất lượng cao trong những năm tới.

Bất động sản công nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong năm 2024

Xem thêm: 5F Orianna (Phương Trường An 6) – Khu đô thị bậc nhất Bình Dương thanh toán chỉ 281 triệu ký công chứng

Tính đến hết năm 2023, giá thuê đất công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đạt trung bình 232 USD/m2/kỳ hạn. Khách thuê lấp đầy 93% tổng diện tích, tăng nhẹ so với cuối 2022. Tại Hà Nội, giá thuê trung bình đạt 188 USD/m2/kỳ hạn với tỷ lệ lấp đầy ở mức 90%. Thị trường công nghiệp Đà Nẵng hiện có giá chào thuê thấp nhất là 95 USD/m2/kỳ, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước và tỷ lệ lấp đầy cao nhất đạt 94%.

Theo báo cáo, trong năm qua, bất động sản công nghiệp Việt Nam đã chứng minh là một thị trường tiềm năng cho các công ty muốn dời trụ sở sản xuất của họ, dẫn đến một lượng lớn các công ty tìm cách mở rộng hoạt động của mình tại Việt Nam. Bên cạnh các thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng đã là trung tâm phát triển công nghiệp, các khu công nghiệp cũng đang được mở rộng đáng kể tại các khu vực vệ tinh và các tỉnh công nghiệp, tạo ra một mạng lưới rộng hơn của các cơ sở sản xuất trên khắp Việt Nam.

Ông Vũ Minh Chí – Quản lý cấp cao, Dịch vụ công nghiệp tại Avison Young Việt Nam nhận định, theo làn sóng chuyển địa điểm sản xuất và cơ sở hậu cần đến Việt Nam, các thị trường bất động sản công nghiệp ở phía Bắc gồm: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Thái Bình sẽ được hưởng lợi. Ở phía Nam, ba tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước và Tây Ninh có thể trở thành những điểm nóng công nghiệp tương lai.

Nhiều động lực thu hút đầu tư

Theo ông Vũ Minh Chí, trước bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc tái cấu trúc các khu công nghiệp – khu chế xuất để chuyển sang ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao, có năng suất lao động, hàm lượng tri thức cao là điều cần thiết.

Theo đó, tại phía Nam TP. Hồ Chí Minh đang gấp rút triển khai các thủ tục để sớm hình thành khu công nghiệp Phạm Văn Hai I (379 ha) và khu công nghiệp Phạm Văn Hai II (289 ha) sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc điều chỉnh, bổ sung hai khu công nghiệp này.

Trong bối cảnh hơn 10 năm qua thành phố chưa có thêm khu công nghiệp mới, việc hai dự án trên được chấp thuận đã thu hút được sự quan tâm từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo đó, trong năm qua, hàng loạt nhà đầu tư về hạ tầng khu công nghiệp đã gửi văn bản đăng ký đầu tư cho dự án. Dự kiến dự án sẽ được khởi công vào quý II/2025.

Việc 2 khu công nghiệp này đi vào vận hành được kỳ vọng sẽ giúp cho TP. Hồ Chí Minh có thêm quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư lớn”, ông Vũ Minh Chí kỳ vọng.

Cùng với đó là thí điểm chuyển đổi 5 khu công nghiệp – khu chế xuất. Cụ thể, khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) sẽ chuyển đổi theo hướng thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, khu công nghiệp Cát Lái (TP. Thủ Đức) chuyển đổi thành khu công nghiệp logistics, khu công nghiệp Tân Bình (Tân Phú – Bình Tân) được đầu tư theo mô hình khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp Bình Chiểu (TP. Thủ Đức) chuyển đổi một phần theo hướng dịch vụ phục vụ công nghiệp.

Tuy vậy, ông Chí cũng cho rằng trong tương lai việc phát triển khu công nghiệp theo mô hình sinh thái được xem là tất yếu nhằm giảm thiểu những tác hại cho môi trường, thúc đẩy tăng trưởng bền vững, giúp đạt hiệu quả cao trong việc thu hút đầu tư đặc biệt là thu hút nguồn vốn FDI.

Ngoài ra, việc quy hoạch các khu công nghiệp theo hướng đồng bộ, hiện đại luôn được các thương hiệu lớn quan tâm. Điển hình như chuỗi các khu công nghiệp VSIP (Bình Dương, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Ngãi, Bình Định, Cần Thơ), khu công nghiệp DEEP C (Hải Phòng, Quảng Ninh).

Xem thêm: 5F Orianna (Phương Trường An 6) – Khu đô thị bậc nhất Bình Dương thanh toán chỉ 281 triệu ký công chứng

Ý kiến bình luận