Trang chủ Tin dự án Tiêu chí người mua nhà quan tâm khi chọn mua bất động sản cuối năm 2023

Tiêu chí người mua nhà quan tâm khi chọn mua bất động sản cuối năm 2023

Cuối năm 2023 khách hàng mua nhà ở thực hay nhà đầu tư bất động sản thường quan tâm tới những tiêu chí nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Sau giai đoạn thị trường có nhiều biến động, khách hàng ngày càng khắt khe hơn trong việc đầu tư bất động sản. Những yếu tố cần và đủ khi họ quyết định “xuống tiền” phải kể đến: chủ đầu tư uy tín, pháp lý đầy đủ, tiến độ đảm bảo và chính sách bán hàng hấp dẫn.

Bên cạnh đó vị trí địa lý, môi trường sống xanh và thiết kế hạ tầng hiện đại, đa dạng tiện ích cũng là những yếu tố hình thành nên một mái ấm hoàn hảo với những người có nhu cầu chọn mua nhà ở thực vào cuối năm 2023.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

Những tiêu chí khách hàng quan tâm khi mua bất động sản cuối năm 2023

Tổng quan thị trường bất động sản cuối năm 2023

Nhờ vào những chính sách, giải pháp phát triển bất động sản của Chính phủ mà nhiều khó khăn trong việc mua bán nhà đất dần được tháo gỡ, thị trường có dấu hiệu hồi phục và dự báo có nhiều biến chuyển tích cực trong thời gian tới.

Ngày 24/10/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 993/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội. Theo đó, Chính phủ giao cho Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản và có giải pháp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất. Đồng thời cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không cần thiết, giúp người mua nhà dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Sau những chỉ đạo và chính sách từ Chính phủ và Ngân hàng nhà nước thì lãi suất vay mua nhà thời điểm hiện tại đã hạ nhiệt đáng kể. Trong tháng 10/2023, lãi suất cho vay mua nhà của 1 số ngân hàng đã về mức dưới 10%.

Cuối tháng 10/2023, Luật đất đai, Luật nhà ở và Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng cũng đang được Quốc hội thảo luận và sẽ sớm được thông qua vào cuối năm nay. Đây là dấu mốc quan trọng ảnh hưởng tới thị trường bất động sản cuối năm 2023 và sự phục hồi bất động sản trong năm 2024.

Theo khảo sát của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), lượng giao dịch bất động sản từ đầu năm 2023 đến nay có chiều hướng tăng dần. Vào quý II/2023, thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 giao dịch ở quý I/2023. Đến quý III/2023 đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, tăng gấp 1,5 lần so với quý II/2023 và hơn 2 lần so với quý I/2023.

Trong quý IV/2023, các sản phẩm ở thực vẫn là điểm sáng. Khách hàng ưu tiên lựa chọn sản phẩm có pháp lý sạch, chủ đầu tư uy tín và chính sách bán hàng cạnh tranh. Về nhu cầu, căn hộ chung cư tại các thành phố lớn, đất nền, đất thổ cư, nhà phố vẫn tạo được sức hút.

Ông Troy Griffiths – Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam cho biết nguồn cung căn hộ đã quay trở lại với thị trường trong quý III/2023 với số căn mới tăng 572% theo quý và 11% theo năm lên 2.528 căn (từ 2 dự án mới và 6 giai đoạn tiếp theo)

Đến cuối năm 2023 dự kiến có hơn 1.900 căn hộ mới được chào bán. Hạng C sẽ là sản phẩm chủ lực với 69% thị phần, hạng B 26% thị phần và hạng A khoảng 5%.

Trong quý IV/2023, dự kiến bán ra khoảng 200 căn mới. Đến năm 2026, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ đón thêm 4.600 căn được chào bán cũng như nhiều dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm được hoàn thiện. (Nguồn: Báo Tiền Phong)

Căn hộ chung cư, biệt thự, nhà phố đang là lựa chọn ưu tiên của khách hàng vào cuối năm 2023

Với loại hình đất nền, có sự tăng trưởng liên tục về giá tính từ 2018 đến nay. Cụ thể, vào III/2023 giá đất nền cả nước tăng 38% so với cùng kỳ 2018, thị trường phía Nam tăng mạnh nhất gần 71%; các tỉnh phía Bắc tăng tầm 51% trong 6 năm qua. (Nguồn: Thương hiệu Công luận)

Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự phục hồi vào năm 2024. Đặc biệt là ở những khu vực đang còn nhiều dư địa phát triển, có quy hoạch đồng bộ, hiện đại, chú trọng đầu tư hạ tầng, giao thông, mặt bằng giá chưa cao. (Nguồn: Báo Lao động)

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

Tiêu chí người mua nhà quan tâm khi chọn mua bất động sản cuối năm 2023

Chủ đầu tư uy tín

Mặc dù vị trí đắc địa và giá cả vẫn là những yếu tố được quan tâm hàng đầu của người mua bất động sản ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên những khách hàng mua nhà ở thực hay nhà đầu tư bất động sản có tầm nhìn dài hạn, quan tâm tới phân khúc cao cấp ngày càng có những tiêu chí khắt khe hơn. Họ mong muốn tìm kiếm căn hộ phát triển bởi chủ đầu tư uy tín có tiềm lực tài chính mạnh.

Theo Chỉ số và Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản của Batdongsan, 3 yếu tố người mua nhà quan tâm nhất khi lựa chọn chủ đầu tư bất động sản là: ổn định tài chính (63%), danh tiếng (51%) và đánh giá khách quan các dự án trước đó của chủ đầu tư (47%).

Ngoài ra, nhu cầu mua dự án bất động sản sơ cấp đang chiếm ưu thế hơn so với thứ cấp. Cụ thể, 64% người được khảo sát muốn mua nhà ở dự án mới, chỉ 33% muốn mua bất động sản thứ cấp. Đáng chú ý, 24% người tham gia khảo sát cho biết họ đánh giá mức độ uy tín của chủ đầu tư thông qua các giải thưởng, chứng nhận mà họ đạt được trong quá trình hoạt động. (Nguồn: Tạp chí tài chính)

Sản phẩm thật

Chủ đầu tư uy tín, sản phẩm thật, các cách chính sách ưu đãi và thanh toán linh hoạt là các tiêu chí được khách hàng lựa chọn

Đối với người mua nhà, tính chất thật của sản phẩm là điều cần xem xét kỹ lưỡng. Họ quan tâm đến việc bất động sản được xây dựng và hoàn thiện đúng theo cam kết, không có vi phạm pháp lý và hạ tầng đảm bảo chất lượng.

Tiến độ đảm bảo

Người mua nhà mong muốn chủ đầu tư cam kết về tiến độ xây dựng và hoàn thiện dự án. Điều này giúp họ có kế hoạch và chuẩn bị tài chính phù hợp.

Các giải pháp tài chính

Dù là mua ở thực hay đầu tư bất động sản, điều mà khách hàng quan tâm chính là các giải pháp tài chính hỗ trợ như: vay vốn, lãi suất ưu đãi hoặc các chương trình khuyến mãi và chiết khấu từ chủ đầu tư. Chính sách bán hàng hấp dẫn giúp người mua nhà giảm được chi phí ban đầu, tránh gánh nặng tài chính.

Ngoài những tiêu chí kể trên thì bất động sản có vị trí đắc địa, quy hoạch hạ tầng đô thị hiện đại, gần các trục đường huyết mạch, có khả năng kết nối giao thông thuận tiện (dù nằm ở nội đô hay ngoại ô thành phố) giúp người dân di chuyển nhanh chóng cũng là tiêu chí lựa chọn của nhiều khách hàng.

Đặc biệt, mật độ xây dựng thấp, căn hộ thiết kế hiện đại, đảm bảo môi trường sống xanh và tiêu chuẩn quản lý vận hành cũng được ưu tiên hơn cả. Kết hợp với hệ thống tiện ích đa dạng, được bố trí “sát” với nơi ở, đáp ứng được mọi nhu cầu: học tập, mua sắm, vui chơi – giải trí, rèn luyện thể chất, chăm sóc y tế mà cư dân không cần phải đi xa.

Lưu ý khi chọn mua bất động sản cuối năm 2023

Khi chọn mua bất động sản cuối năm 2023, người mua nhà nên lưu ý các điểm sau:

  • Khách hàng nên nghiên cứu và tìm hiểu thị trường bất động sản hiện tại, bao gồm: giá cả, vị trí, tiềm năng tăng trưởng, cơ sở hạ tầng và các yếu tố khác liên quan đến khu vực mà họ quan tâm.
  • Xác minh mức độ uy tín và danh tiếng của chủ đầu tư và nhà phát triển bất động sản trước khi mua. Bạn có thể kiểm tra lịch sử dự án trước đây của chủ đầu tư, chất lượng công trình và phản hồi từ khách hàng trước đó.
  • Kiểm tra tính pháp lý của sản phẩm, đảm bảo bất động sản không có tranh chấp pháp lý hoặc vướng mắc liên quan đến quyền sở hữu. Nếu cần thiết, người mua nên tìm sự tư vấn từ luật sư chuyên về bất động sản.
  • Khách hàng cần xem xét kỹ lưỡng khả năng kinh tế của bản thân để quyết định mua thẳng hoặc vay ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch tài chính phù hợp và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nguồn lực của mình.
  • Người mua cần đánh giá tiềm năng tăng giá của bất động sản trong tương lai. Việc chọn một dự án có tính thanh khoản cao, vị trí thuận tiện, đa dạng tiện ích sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho người mua.
  • Nếu cần thiết, người mua nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia bất động sản hoặc chuyên viên môi giới giàu kinh nghiệm để có thông tin chính xác và đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

Ý kiến bình luận