Trang chủ Tin dự án Ký kết ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng xanh tại Đồng Nai

Ký kết ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng xanh tại Đồng Nai

Ngày 8/9, Liên minh Phát triển Hạ tầng xanh của Saigontel ký biên bản hợp tác với UBND tỉnh Đồng Nai về tăng trưởng xanh cho toàn tỉnh.

Theo biên bản ghi nhớ, Liên minh Phát triển hạ tầng xanh của Saigontel cùng với tỉnh Đồng Nai nghiên cứu và phân tích về các cơ hội giảm phát thải ở tỉnh Đồng Nai; các công nghệ và lộ trình giảm phát thải khí nhà kính; xây dựng chính sách, thực hiện các kế hoạch giảm phát thải và cải thiện khả năng cạnh tranh.

Thu hút tài chính xanh từ các nhà đầu tư nước ngoài và các tập đoàn đa quốc gia để triển khai các công nghệ, giải pháp nhằm giảm, cải tiến phát thải hoặc hỗ trợ lộ trình/kịch bản trên các lĩnh vực thuộc nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện theo Quyết định số 888/QĐ-TTg (ngày 25-7-2022) của Thủ tướng phê duyệt Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu.

Xem thêm: Dự án Khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư tỉnh ủy bày tỏ sự ủng hộ về quyết tâm của Saigontel cũng như các đối tác trong Liên minh phát triển hạ tầng xanh. Ông cho biết, Đồng Nai là một tỉnh nằm trong vùng Đông Nam Bộ có quy mô kinh tế lớn.

Tỉnh có diện tích khoảng 6 ngàn km2, quy mô dân số 3,5 triệu người, trên địa bàn tỉnh có gần 20 ngàn doanh nghiệp đang hoạt động. Đồng Nai cũng là một trong 5 tỉnh có đóng góp ngân sách lớn nhất cho quốc gia và đang theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững, phát triển xanh, thực hiện cam kết của Chính phủ đối với công ước tại hội nghị COP26.

Tỉnh Đồng Nai ủng hộ mục tiêu phát triển xanh của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế, đồng thời đang nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ hơn đối với phát triển xanh trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tỉnh sẽ quyết tâm cùng với các đối tác đồng hành trong chương trình thực hiện công ước tại hội nghị COP26 và mong muốn sẽ đạt được hiệu quả trong thời gian tới.

Cũng trong buổi lễ, ông David Lewis – Chủ tịch, Giám đốc điều hành ECV chia sẻ việc đưa đề án về phát triển các dự án theo tiêu chuẩn Net Zero phù hợp với chủ trương về vấn đề tăng trưởng xanh của tỉnh Đồng Nai.

Bao gồm các công ty hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn kế hoạch giảm thiểu carbon, phát triển dự án năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng xanh tại Hoa Kỳ và châu Âu, Liên minh phát triển hạ tầng xanh sẽ đưa ra nhận định về các dự án trọng điểm, lập ra những kế hoạch theo hướng giảm thải ròng, đồng thời giới thiệu các đối tác lớn trên thế giới trong việc thực hiện đề án theo hướng tăng trưởng xanh.

Ông Stefan Rohmer – Giám đốc điều hành MAIUS thể hiện sự vinh dự khi có mặt trong buổi làm việc này. MAIUS cho biết, hầu hết các quỹ tín dụng xanh, quỹ tài chính của Luxembourg, Đức và Thụy Sỹ trong lĩnh vực hạ tầng, logistics đều mong muốn sẽ cùng tham gia vào việc triển khai các ngành nghề, dự án cụ thể.

Cùng với đó, Chính phủ các nước bày tỏ sự ủng hộ về chiến lược tăng trưởng xanh và hy vọng được gặp lãnh đạo tỉnh trong thời gian sớm. Để tiến tới việc thu hút các quỹ đầu tư xanh trên thế giới, các bên cần đưa ra khung hành lang pháp lý, những cam kết để giám sát mục tiêu chung.

Xem thêm: Dự án Khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai

Ý kiến bình luận