Trang chủ Tin dự án Tháo gỡ khó khăn để Nhà ở xã hội trở thành điểm sáng của ngành bất động sản

Tháo gỡ khó khăn để Nhà ở xã hội trở thành điểm sáng của ngành bất động sản

Sáng 15-12, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC, Hiệp hội Bất động sản tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội thảo chuyên đề “Nhà ở xã hội – điểm sáng của bất động sản Bình Dương“. Tại sự kiện, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Hiệp hội tỉnh Bình Dương đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến nhà ở xã hội (NOXH) cùng các phương án tháo gỡ khó khăn và chính sách hỗ trợ từ chủ đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu về nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh hội thảo.

Xem thêm: Dự án khu đô thị 5F Apollo Bến Cát, VSIP II – Sở hữu nhà ở xã hội chỉ với 480 triệu, ngân hàng hỗ trợ thanh toán dài hạn 25 năm, lãi cố định 4.8%

Được biết, Bình Dương có mệnh danh là thủ phủ công nghiệp của cả nước, hiện Bình Dương có 29 khu công nghiệp, tổng diện tích 12.600ha; tỷ lệ lấp đầy 91%; với gần 2 triệu lao động đến từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước và cả nước ngoài. Với nguồn lực lao động lớn này, vấn đề về nhu cầu nhà ở là cực kỳ lớn, đặc biệt là các đối tượng công nhân, người lao động có thu nhập thấp.

Căn cứ vào nhu cầu thực tế về nhà ở, bảo đảm cho công nhân và người lao động được an cư, lạc nghiệp nhằm góp phần ổn định an sinh xã hội, tạo nguồn lực và làm tiền đề cho sự phát triển bền vững, thời gian qua, tỉnh Bình Dương đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch về phát triển nhà ở xã hội; trong đó có chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng, giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân và người lao động có thu nhập thấp. Đây cũng chính là nguyên do mà Bình Dương được xem là tỉnh tiên phong trong việc xây dựng và đưa vào sử dụng mô hình nhà ở xã hội, nhà ở công nhân mang lại nhiều hiệu quả nhất.

Từ đó, phát triển NOXH ở tỉnh Bình Dương được các Bộ ngành Trung ương đánh giá là điểm sáng của thị trường bất động sản trong và ngoài tỉnh. Cụ thể, trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh Bình Dương đã thu hút 82 dự án phát triển nhà ở xã hội, với tổng diện tích sàn nhà ở là 3,8 triệu m², đáp ứng cho 238.325 người, với tổng mức đầu tư là 19.034 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2016-2020, Bình Dương đã đầu tư được 1,33 triệu m2 sàn/ 2 triệu m2sàn đạt tỷ lệ 65% kế hoạch. Triển khai thực hiện Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 03/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Tỉnh Bình Dương được Chính phủ giao chỉ tiêu phát triển 86.877 căn so với dự báo nhu cầu là 115.836 căn NOXH trong giai đoạn 2021-2030. Trong đó, giai đoạn 2021 – 2025 là 46.377 căn/61.836 căn theo dự báo; giai đoạn 2026 – 2030 là 40.500 căn/54.000 căn theo dự báo.

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phát biểu giới thiệu về tình hình nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương tại hội thảo.

Bên cạnh đó, Bình Dương cũng đã huy động được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Điển hình là Becamex IDC, một doanh nghiệp nhà nước, đã được tỉnh Bình Dương giao trọng trách xây dựng nhà ở xã hội. Qua đó, với những lợi thế sẳn có về nguồn vốn, quỹ đất và hạ tầng, đã góp phần mang đến những dự án nhà ở xã hội đồng bộ, phù hợp và giá thành thấp cho người lao động.

Việc triển khai xây dựng NOXH đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho đối tượng có thu nhập thấp, chủ đầu tư cũng nhận được nhiều ưu đãi từ Nhà nước. Tuy nhiên, trong thực tế về triển khai xây dựng đưa vào sử dụng NOXH cũng gặp nhiều khó khăn và bất cập từ các cơ quan Nhà nước, các chủ đầu tư NOXH, đối tượng sở hữu NOXH…Tại Hội thảo, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Bình Dương, chủ đầu tư dự án NOXH Tân Đông Hiệp đã chia sẻ các vấn đề liên quan đến NOXH, những thuận lợi, khó khăn, phương án tháo gỡ và các chính hỗ trợ từ chủ đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp trong tương lai có điều kiện thuận lợi và hoàn thiện nhất.

Xem thêm: Dự án khu đô thị 5F Apollo Bến Cát, VSIP II – Sở hữu nhà ở xã hội chỉ với 480 triệu, ngân hàng hỗ trợ thanh toán dài hạn 25 năm, lãi cố định 4.8%

Nhiều mô hình nhà ở xã hội được trưng bày tại Triển lãm Xây dựng Chuyên ngành Thông minh Việt Nam 2023 đang diễn ra từ ngày 14-16/12 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC (WTC Expo).

Là chủ đầu tư dự án NOXH tại Bình Dương, chia sẻ tại hội thảo ông Bùi Ngươn Phong – Chủ đầu tư NOXH Tân Đông Hiệp cho biết: Dù đạt những thành công về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân ở Bình Dương, song có thể thấy, đến nay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân chỉ mới đáp ứng được một phần rất nhỏ nhu cầu của người dân. Nguyên nhân là nhiều nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với xây dựng các dự án nhà ở xã hội như; thiếu quỹ đất, khó tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, thủ tục pháp lý kéo dài và chủ đầu tư còn bị khống chế lợi nhuận. Bên cạnh đó, đối tượng mua nhà ở xã hội cũng rất khó tiếp cận, bởi các ràng buộc về điều kiện thụ hưởng như thu nhập, địa chỉ thường trú, thời hạn đóng bảo hiểm.

Ngoài việc đưa ra các chính sách hỗ trợ, khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng NOXH đáp ứng nhu cầu cho người có thu nhập thấp, bên cạnh đó tại hội thảo Ngân hàng chính sách tỉnh Bình Dương cũng đã thông tin về các gói vay lãi suất thấp hỗ trợ tối đa cho người có thu nhập thấp được sở hữu nhà ở, cùng cơ hội tiếp cận các gói vay trên, những thuận lợi và khó khăn khi triển khai các gói vay để mua NOXH để người dân được hiểu rõ hơn về nhu cầu trong quá trình hoàn thiện thủ tục để sở hữu NOXH.

Có thể nói, hội thảo cũng là một trong số những góc nhìn đa chiều để lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Hiệp hội tỉnh Bình Dương lắng nghe chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của người dân và chủ đầu tư, từ đó làm cơ sở để hoàn thiện và tổ chức thực hiện “Đề án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030” đạt hiệu quả cao trong thực tế.

Xem thêm: Dự án khu đô thị 5F Apollo Bến Cát, VSIP II – Sở hữu nhà ở xã hội chỉ với 480 triệu, ngân hàng hỗ trợ thanh toán dài hạn 25 năm, lãi cố định 4.8%

Ý kiến bình luận