Trang chủ Tin dự án Bàu Bàng sẽ trở thành ‘thủ phủ’ công nghiệp của Bình Dương

Bàu Bàng sẽ trở thành ‘thủ phủ’ công nghiệp của Bình Dương

Huyện Bàu Bàng có diện tích tự nhiên 34.002,11 ha (340,02 km2) và có 7 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Lai Uyên (huyện lỵ) và 6 xã: Long Nguyên, Tân Hưng, Cây Trường II, Hưng Hòa, Lai Hưng, Trừ Văn Thố.

Các KCN được quy hoạch đến năm 2030 tại Bàu Bàng

Bàu Bàng với thế mạnh chính là công nghiệp, tại đây quy hoạch khá nhiều cụm KCN quy mô lớn và các trung tâm sáng tạo, logistic, khoa học công nghệ, Bàu Bàng được kỳ vọng là trung tâm công nghiệp mới phía Bắc tỉnh Bình Dương đồng thời là một phần quan trọng trong định hướng phát triển thành phố thông minh Bình Dương.

Cho đến nay Bàu Bàng phát triển mạnh mẽ theo định hướng trở thành huyện công nghiệp trọng điểm của tỉnh Bình Dương. Với quỹ đất rộng, vị trí đặc biệt thuận lợi, tuyến quốc lộ hiện hữu như Quốc lộ 13, Quốc lộ 14,… Các tuyến giao thông kết nối liên vùng quy hoạch mới như cao tốc Bàu Bàng – Mỹ Phước – Tân Vạn, tuyến đường sắt Xuyên Á, Bàu Bàng, đường tạo lực Bàu Bàng – Phú Giáo – Bắc Tân Uyên,… rất xứng đáng để cho các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước để mắt đến.

Thống kê đến cuối tháng 4/2022, Bàu Bàng có 14 dự án đăng ký mới, đầu tư trong nước là 7 dự án có tổng số vốn đăng ký 8.334 tỷ đồng; nước ngoài đầu tư thu hút 7 dự án có tổng số vốn đăng ký 318 triệu đô la Mỹ. Đã có 2 dự án đăng ký tăng thêm vốn 13 triệu đô la Mỹ.

Tính lũy kế đến tháng 4/2022, Bàu Bàng sở hữu 1.257 dự án với đầu tư trong nước 1.042 dự án đăng ký 40.451 tỷ đồng tổng vốn. Nước ngoài đầu tư tổng 215 dự án đăng ký gần 5 tỷ đô la Mỹ tổng vốn.

Nguồn vốn FDI chủ yếu đầu tư vào KCN Bàu Bàng, trong đó có nhiều dự án lớn như: Công ty TNHH KyungBang Việt Nam (179 triệu USD); Lacouer Craft Việt Nam (98 triệu USD); Tập đoàn Kolon đầu tư 140 triệu USD,…

Trong kỳ quy hoạch, bên cạnh chuyển tiếp hai khu công nghiệp hiện đang triển khai thực hiện là khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng và khu công nghiệp Cây Trường, dự kiến bố trí quỹ đất phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn huyện như sau:

KCN Cây Trường: 700ha. KCN Lai Hưng: 600ha. KCN Tân Bình mở rộng giai đoạn II: 997 ha. KCN Dầu Tiếng 4 (xã Cây Trường II): 221,3 ha, KCN Dầu Tiếng 1: 1.008,6 ha,…

Đất tái định cư Becamex Bàu Bàng là dự án khu dân cư với mục đích để phục vụ những cư dân sinh sống và làm việc ở trong và xung quanh KCN Bàu Bàng

Tiềm năng nguồn cầu lớn về định cư từ các cụm KCN tại Bàu Bàng

Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có hơn 10 KCN với tổng diện tích đất tăng gấp 6,2 lần lên 6.796,80 ha tương đương hơn 50% tổng diện tích KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương cho đến hiện tại. Với quy hoạch diện tích KCN tăng mạnh, tốc độ tăng trưởng duy trì ở mức cao, Bàu Bàng chắc chắn là “điểm nóng” công nghiệp tại Bình Dương.

Dự kiến, giai đoạn 2021-2025, giá trị sản xuất công nghiệp tại Bàu Bàng tăng trưởng đạt 22%/năm; tốc độ tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 26,5%/năm và tốc độ tăng trưởng dân số đạt 9%/năm

Tầm nhìn vài năm nữa khu vực này hứa hẹn sẽ trở thành những khu, cụm công nghiệp tiên phong, là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Bình Dương, thúc đẩy các chuyển giao công nghệ, trung tâm nghiên cứu, thu hút được các lao động tri thức và có tay nghề kèm theo đa số làm việc tại các cụm KCN nên đây là nguồn cầu cực lớn cần tìm cho mình nơi an cư lạc nghiệp.

Các điều trên đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để thị trường bất động sản nơi đây phát triển và với dân số đến năm 2021 được huyện thống kê là 105.371, mật độ dân số đạt 310 người/km2 thì các dự án quy hoạch nhà ở thực phục vụ người dân định cư và làm việc tại Bàu Bàng.

Ý kiến bình luận