Trang chủ Tin dự án Bình Dương: Nhiều giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

Bình Dương: Nhiều giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

Ngày 12/10, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức hội nghị tiếp xúc các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp đầu tư trong nước để đề ra nhiều giải pháp gỡ khó, tạo điều kiện cho doanh nghiêp sản xuất phát triển.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, tính từ đâu năm 2023 đến nay, tỉnh đã tổ chức được 10 phiên họp giải quyết các khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành lập nhóm Zalo với cộng đồng doanh nghiệp và phối hợp với các đơn vị liên quan trả lời, phản hồi được 180/189 phản ánh, kiến nghị của các doanh nghiệp. Các nội dung phản ánh, kiến nghị nhiều nhất là thủ tục hành chính; tài chính, thuế, hải quan; việc làm, lao động; đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Lãnh đạo UBND Bình Dương luôn lắng nghe tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Bên cạnh đó, Sở Công Thương tỉnh cũng đã tổ chức họp lãnh đạo các hiệp hội ngành hàng nắm thông tin tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như lắng nghe 15 kiến nghị xoay quanh đề án di dời và chuyển đổi công năng, phòng cháy chữa cháy, vay vốn tín dụng, bảo hiểm xã hội, hoàn thuế VAT…

Thời gian qua, Sở Công Thương phối hợp hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xây dựng chương trình xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ triển lãm trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, đơn vị kinh tế mở rộng thị trường, kết nối giao thương. Trong đó, chương trình xúc tiến thương mại thị trường nước ngoài tập trung tham gia hội chợ triển lãm vào các thị trường truyền thống như: Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Bên cạnh đó còn tổ chức các đoàn tham gia khảo sát, tìm hiểu thị trường mới như: Các Tiểu Vương quốc Ả Rập (Dubai), Cuba, Trung Quốc, Đài Loan, Úc, Bangladesh,…

Xem thêm: Dự án khu đô thị 5F Apollo Bến Cát, VSIP II chỉ 480 triệu nhận nền

UBND tỉnh Bình Dương cũng đã áp dụng Quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện xúc tiến thương mại chương trình xúc tiến thương mại với mức hỗ trợ tối đa 200 triệu đồng/doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm tại nước ngoài và 60.000.000 đồng/đơn vị tham gia khảo sát, tìm hiểu thị trường nước ngoài.

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp gặp nhiều áp lực về chi phí để duy trì lao động, Bảo hiểm Xã hội tỉnh Bình Dương cũng đã có khảo sát, nắm bắt tình hình doanh nghiệp và đã có báo cáo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng, xin gia hạn thời gian nộp bảo hiểm cho doanh nghiệp.

Đại diện Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết sẽ tiếp tục theo dõi, nắm bắt để báo cáo, tham mưu những giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn; khi có hướng dẫn từ cơ quan cấp trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh sẽ nhanh chóng triển khai đến các đơn vị để thực hiện.

Ngoài ra, nhằm nâng cao khả năng tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh đang xây dựng ứng dụng tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp trên ứng dụng Bình Dương số; xây dựng Zalo Official Account cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, qua đó Zalo OA là kênh mạng xã hội chính thống nhằm triển khai rộng rãi hơn công tác nắm bắt, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết thời gian qua, nhận thấy tính cấp bách cần thiết phải giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, tỉnh đã thành lập các Ban chỉ đạo, Tổ giúp việc… Qua đó, thường xuyên lắng nghe, chủ động nắm bắt thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương khẳng định sẽ luôn lắng nghe và giải quyết khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp. Trong khả năng của tỉnh, trước mắt tỉnh Bình Dương tập trung cải cách hành chính, chuyển đổi số; bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp về phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường đổi mới phương thức, lề lối làm việc của công chức, viên chức, người lao động; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tin học hóa xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, triển khai thực hiện Đề án 06 và Kế hoạch chuyển đổi số tỉnh Bình Dương.

Xem thêm: Dự án khu đô thị 5F Apollo Bến Cát, VSIP II chỉ 480 triệu nhận nền

Ý kiến bình luận