Trang chủ Tin dự án Bất động sản 2024 vẫn còn nhiều cơ hội tốt

Bất động sản 2024 vẫn còn nhiều cơ hội tốt

Năm 2024, thị trường bất động sản đối mặt với nhiều thách thức khi nguồn cung chưa được khơi thông, sức cầu hồi phục chậm, doanh nghiệp chịu áp lực đáo hạn trái phiếu lớn… Tuy nhiên, bất động sản 2024 sẽ đón những chuyển biến khởi sắc từ nền tảng tích lũy từ 2023.

Trao đổi với Tiền Phong, tiến sĩ Phạm Anh Khôi – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh Tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS- FERI) khẳng định, cơ hội thị trường bất động sản năm 2024 đến từ sự kết hợp của nhiều yếu tố.

Thưa tiến sĩ Phạm Anh Khôi , cơ hội thị trường bất động sản trong năm nay đến từ đâu ?

Thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2024 vẫn còn nhiều cơ hội . Với dự báo tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và dân số đô thị ngày càng tăng, nhu cầu về nhà ở sẽ tiếp tục là điểm nổi bật.

Tiến sĩ Phạm Anh Khôi – Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh Tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services.

Xem thêm: 5F Orianna (Phương Trường An 6) – Khu đô thị bậc nhất Bình Dương thanh toán chỉ 281 triệu ký công chứng

Việt Nam cũng đặt mục tiêu phát triển thêm 30 khu kinh tế dọc các cửa khẩu, 19 khu kinh tế biển trải dài từ Bắc xuống Nam và nhiều thành phố đang được định hướng sẽ trở thành đô thị quốc tế.

Dự kiến khi nền kinh tế dần khôi phục, lượng người lao động quay về các đô thị lớn, đặc biệt là các đô thị công nghiệp như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM và Bà Rịa -Vũng Tàu sẽ tăng nhanh kéo theo nhu cầu nhà ở tại các địa phương này.

Đồng thời, các đặc khu kinh tế đang triển khai sẽ tạo đà cho sự phát triển của bất động sản ở các tỉnh như Quảng Ninh, Nghệ An, Quy Nhơn, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An. Điều này dự báo sẽ tạo ra sự đón đầu mạnh mẽ trong các phân khúc nhà ở, công nghiệp và logistic.

Vậy cơ hội thị trường đến từ điều gì?

Năm 2024 hứa hẹn nhiều cơ hội trong thị trường bất động sản từ những phân khúc được chú trọng phát triển. Cụ thể, phân khúc nhà ở vừa túi tiền với giá dưới 2,5 tỷ/căn. Phân khúc này hấp dẫn với chi phí đầu vào thấp, tốc độ triển khai nhanh và đa dạng đối tượng tiếp cận.

 

Các biến số khách quan tác động thị trường bất động sản năm 2024.

Loại hình chung cư mini đang nhận được sự quan tâm lớn từ các chủ đầu tư và sự quan tâm của Nhà nước trong việc xây dựng khung pháp lý riêng cho loại hình này. Nhu cầu về loại hình nhà ở này rất lớn tại các đô thị, đặc biệt từ nhóm Gen Z, người độc thân và gia đình một thế hệ.

Ngoài ra, bất động sản công nghiệp, văn phòng thương mại và xu hướng bất động sản “xanh” tiếp tục duy trì sức hút với các nhà đầu tư. Đây là những phân khúc tiềm năng trong thị trường bất động sản năm 2024.

Nhưng cơ hội thị trường bất động sản sẽ dành cho ai , thưa ông?

Năm 2022 – 2023 ghi nhận số lượng rất lớn doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường . Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp còn ở lại và doanh nghiệp mới tham gia lĩnh vực địa ốc.

Với thị trường bất động sản năm 2024, cơ hội đang mở ra cho từng nhóm đối tượng. Đối với chủ đầu tư, năm này là thời điểm có lợi thế cho những doanh nghiệp có nguồn nhân lực và tài chính mạnh mẽ, sở hữu sản phẩm có pháp lý sạch và chuẩn bị công nghệ hiện đại. Thương hiệu uy tín, thượng tôn pháp luật cũng là yếu tố quan trọng giúp họ nắm bắt nhiều lợi thế trong cuộc đua này.

Doanh nghiệp bất động sản với các vấn đề nội tại.

Xem thêm: 5F Orianna (Phương Trường An 6) – Khu đô thị bậc nhất Bình Dương thanh toán chỉ 281 triệu ký công chứng

Trong khi đó, doanh nghiệp môi giới nào đang sở hữu nguồn nhân lực, tài chính ổn định và tham gia đa dạng sản phẩm sẽ có nhiều cơ hội để phát triển. Môi giới cá nhân cũng được đánh giá cao khi có kỹ năng và kinh nghiệm, sự linh hoạt và đặc biệt là đam mê với nghề.

Với người mua, thị trường cung cấp cơ hội cho những khách hàng có tài chính ổn định, hiểu rõ về thị trường và có khả năng đưa ra quyết định thông minh, kịp thời. Tổng thể, năm 2024 là năm của cơ hội với từng đối tượng tham gia thị trường bất động sản.

Các bên cần chuẩn bị gì để đón nhận các cơ hội trong năm 2024 ?

Để tận dụng cơ hội trong thị trường Bất động sản năm 2024, doanh nghiệp bất động sản cần thực hiện những biện pháp cụ thể. Tái cấu trúc chiến lược, sẵn sàng nguồn lực và linh hoạt trong cơ cấu vốn, sản phẩm là những yếu tố quan trọng.

Đồng thời, việc đa dạng hóa loại hình kinh doanh, đón đầu xu hướng công nghệ mới cũng cần được chú trọng. Tương tác tích cực với chính quyền và cơ quan chức năng để góp phần đưa ra các giải pháp và chính sách phù hợp.

Đối với khách hàng mua bất động sản, việc nắm bắt thông tin thị trường và chuẩn bị tài chính một cách cẩn trọng là quan trọng. Hạn chế đầu cơ theo phong trào và lựa chọn sản phẩm từ các đơn vị uy tín sẽ giúp họ tận dụng tốt nhất cơ hội trong thị trường đầy biến động này.

Thị trường có thể đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng triển vọng về sự phục hồi sớm vẫn còn là dấu hỏi. Đây là thời điểm mà cả doanh nghiệp lẫn khách hàng cần duy trì tâm lý thận trọng, không quá cực đoan trước những thông tin chưa tích cực nhưng cũng không quá lạc quan trước các tín hiệu tích cực “ảo”.

Vậy theo ông, khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

DXS – FERI vừa tổng hợp 6 chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua cùng những phân tích, đánh giá của chuyên gia, qua đó đưa ra các dự báo cho năm mới. Thị trường bất động sản đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong quá khứ, từ khủng hoảng đến sự phục hồi và tái cấu trúc.

Chu kỳ thị trường bất động sản.

Dự báo cho giai đoạn từ năm 2024 – 2025 cho thấy sự thị trường đang bước vào quá trình tích lũy và chuẩn bị, khi kinh tế vĩ mô dần cải thiện, lạm phát và lãi suất được kiểm soát hơn. Đồng thời, các hành lang pháp lý bất động sản đang dần hoàn thiện, tạo điều kiện cho thị trường trở nên minh bạch hơn.

Các tín hiệu phục hồi rõ ràng hơn được kỳ vọng từ năm 2026 khi nền kinh tế dần phục hồi, các cơ chế pháp lý hoàn thiện hơn và niềm tin của thị trường được khôi phục, đặc biệt là nhu cầu mua bất động sản ngày càng tăng.

Xem thêm: 5F Orianna (Phương Trường An 6) – Khu đô thị bậc nhất Bình Dương thanh toán chỉ 281 triệu ký công chứng

 

Ý kiến bình luận