Trang chủ Tin dự án Tỉnh Bình Dương thu hút đầu tư nước ngoài hơn 967 triệu đô la Mỹ

Tỉnh Bình Dương thu hút đầu tư nước ngoài hơn 967 triệu đô la Mỹ

Kỳ họp thứ 11, H​ĐND tỉnh khoá X, đại diện UBND tỉnh Bình Dương báo cáo, kinh tế tăng trưởng của tỉnh đạt ở mức 3,76%, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,65% so với cùng kỳ, tổng thu ngân sách đạt 31.715 tỷ đồng. Trong lĩnh vực đầu nước ngoài, tỉnh đã thu hút được hơn 967 triệu đô la Mỹ. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 4.121 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký đạt hơn 40 tỷ đô la Mỹ.

6 tháng đầu năm, tỉnh Bình Dương có mức tăng trưởng kinh tế cao hơn bình quân cả nước

Tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X (diễn ra ngày 20 – 21/7/2023), ông Nguyễn Lộc Hà, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo, năm 2023, tỉnh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình bất ổn của thế giới tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội (KT-XH) và đời sống, sản xuất của người dân, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Sự giám sát của HĐND tỉnh, sự điều hành tập trung, quyết liệt của UBND tỉnh; Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp (DN) đặc biệt là sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân… tình hình KT-XH của tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả tích cực.

Kinh tế tăng trưởng ở mức 3,76%, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 2,65% so với cùng kỳ. Nhờ sự nỗ lực, chủ động triển khai các giải pháp có hiệu quả nên thu nội địa khá cao, nâng tổng thu ngân sách đạt 31.715 tỷ đồng (đạt 43% dự toán HĐND tỉnh thông qua và đạt 48% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao).

Trong 6 tháng đầu năm, trên lĩnh vực đầu tư trong nước đã có 3.156 DN đăng ký mới với tổng vốn 24.813 tỷ đồng và 891 DN bổ sung vốn với tổng vốn 21.565 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 62.603 DN trong nước với tổng vốn đăng ký 672.000 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực đầu nước ngoài, tỉnh đã thu hút được hơn 967 triệu đô la Mỹ, trong đó gồm 45 dự án mới với số vốn 361 triệu đô la Mỹ, 20 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn 71 triệu đô la Mỹ, 70 dự án góp vốn với số vốn 545 triệu đô la Mỹ. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 4.121 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, tổng vốn đăng ký đạt hơn 40 tỷ đô la Mỹ.

Cùng với đó, tỉnh đã có nhiều giải pháp quyết liệt trong chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, như: Ban hành chỉ thị tăng cường thực hiện kế hoạch đầu tư công; Phát động phong trào thi đua đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 từ tỉnh đến cấp huyện; Tháo gỡ các vướng mắc như về di dời lưới điện cũng như hoàn thiện pháp lý về bồi thường, hỗ trợ tái định cư, ủy quyền cho UBND cấp huyện thẩm định và phê duyệt…

Tỉnh Bình Dương đang là địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài tốt

Các cấp, ngành đã tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm. Tỉnh đã tổ chức khởi công đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh đúng tiến độ đề ra; tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 13, đường tạo động lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng… Lĩnh vực phát triển đô thị, nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ môi trường tiếp tục được quan tâm thực hiện.

Đồng thời, các tổ chức tín dụng cũng đã giảm lãi suất cho vay, cơ cấu thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN tiếp cận nguồn vốn phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Các hoạt động văn hóa – xã hội, giáo dục, y tế, an sinh xã hội được thực hiện khá đồng bộ và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06, xây dựng thành phố thông minh được thực hiện quyết liệt; Quốc phòng – an ninh được giữ vững…

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh trong 6 tháng đầu năm đã có dấu hiệu phục hồi nhưng chưa thật sự rõ nét. GRDP tăng 3,76% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, so với tốc độ tăng trưởng của cả nước và các tỉnh, thành lân cận thì mức tăng trưởng này khá tích cực (cả nước 3,72%; TP Hồ Chí Minh 3,55%, Bà Rịa – Vũng Tàu 3,47%, Đồng Nai 4%), bởi Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp với đặc điểm nền kinh tế mở chịu nhiều ảnh hưởng từ sự biến động của kinh tế thế giới…

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh nhận định rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 3,76% trong giai đoạn hiện nay là sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị. Mục tiêu tăng trưởng từ 8,5 – 8,7% trong năm nay là thách thức lớn. Do đó, để đạt mức cao nhất mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các mục tiêu, nhiệm vụ khác theo nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023 mà HĐND tỉnh đã thông qua, UBND tỉnh cần phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực, có nhiều giải pháp tích cực để thực hiện từ nay đến cuối năm 2023.

Đại diện UBND tỉnh Bình Dương cho biết, sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện các nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Chủ động nắm chắc, phân tích tình hình để có giải pháp phù hợp, thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng kinh tế.

UBND tỉnh cũng tiếp tục tổ chức tiếp xúc, làm việc trực tiếp với các hiệp hội, DN để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; Nghiên cứu giải pháp khơi thông, kích cầu tiêu dùng, góp phần tiêu thụ hàng hóa do DN trong tỉnh đang gặp khó khăn về thị trường xuất khẩu…

Đồng thời, tỉnh Bình Dương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện và hoàn thành đưa vào sử dụng các dự án công trình trọng điểm, nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 13, đường tạo động lực Bắc Tân Uyên – Phú Giáo – Bàu Bàng, Bệnh viện Đa khoa 1.500 giường trong năm 2023; Dự kiến khởi công đường Vành đai 4 TP Hồ Chí Minh và cảng An Tây (đầu năm 2024), cao tốc TP Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành (dự kiến sẽ khởi công trong quý I/2024), đường ven sông Sài Gòn từ TP Thủ Dầu Một đến TP Thuận An…

Cũng trong kỳ họp, các đại biểu đã nghe UBND tỉnh trình bày 11 Tờ trình và dự thảo Nghị quyết: Điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn tỉnh; Sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 ban hành kèm theo Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 10/12/2020 của HĐND tỉnh Bình Dương; Ban hành Quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương; Sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định phân cấp thẩm quyền quản lý tài sản công; Mua sắm hàng hóa, dịch vụ, sửa chữa tài sản công của các cơ quan, tổ chức, đơn vị; Xử lý tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Bình Dương ban hành kèm theo Nghị quyết số 14/2021/NQ-HĐND ngày 10/12/2021 của HĐND tỉnh.

Bên cạnh đó là quy định một số nội dung chi, mức chi hỗ trợ công tác Y tế – Dân số trên địa bàn tỉnh Bình Dương; Quy định mức chi đảm bảo cho công tác kiểm tra, xử lý và rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Bình Dương; Nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Nhà nước và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Bình Dương giai đoạn 2023 – 2025;

Đại biểu cũng được nghe UBND tỉnh trình bày về một số chế độ hỗ trợ để áp dụng các biện pháp cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Bình Dương; Phê duyệt số lượng cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã trên địa bàn tỉnh Bình Dương năm 2023; Quy định chức danh, một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách, người trực tiếp tham gia hoạt động, mức khoán kinh phí, hỗ trợ hoạt động đối với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội ở cấp xã và ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương…

Theo: Bảo Ngọc báo Tuổi Trẻ

Ý kiến bình luận