Trang chủ Tin dự án Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu: Đồng Nai cam kết quý 1-2024 bàn giao xong mặt bằng

Dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu: Đồng Nai cam kết quý 1-2024 bàn giao xong mặt bằng

Tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt giá đền bù đất ở dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) để làm cơ sở bồi thường.

Tuyến cao tốc trên đi qua địa bàn TP Biên Hòa, huyện Long Thành với chiều dài khoảng 34km và diện tích cần thu hồi đất gần 290ha. Tuy nhiên, đến nay tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư diễn ra rất chậm.

Người dân có đất bị giải tỏa đang xem vị trí dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

UBND huyện Long Thành cho biết dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có hai dự án thành phần 1, thành phần 2 đi qua tám xã và thị trấn. Sau khi mời được đơn vị thẩm định giá đất, đến nay huyện mới phê duyệt được giá đất để công bố đến người dân.

Tương tự, theo thẩm quyền, UBND TP Biên Hòa cũng vừa ký quyết định phê duyệt giá đất một đoạn dự án thành phần 1 đi qua phường Phước Tân và phường Tam Phước với quy mô trên 47ha.

Nhưng khi nào mới có mặt bằng? Ông Nguyễn Hồng Quế, phó phụ trách Ban quản lý dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư tỉnh Đồng Nai (được giao chủ đầu tư hai tiểu dự án giải phóng mặt bằng dự án thành phần 1, thành phần 2), cho hay để có cơ sở bồi thường, ban còn phụ thuộc vào việc xác nhận nguồn gốc đất, xác nhận nhân khẩu, xác nhận đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp, xác nhận chỗ ở, di chuyển… của UBND cấp xã, phường và các phòng ban của huyện Long Thành, TP Biên Hòa.

Theo ông Quế, do dự án có quy mô lớn trên địa bàn, ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng ngàn hộ dân nên ban đang đôn đốc các địa phương để đầu tháng 12-2023 niêm yết giá bồi thường trước khi duyệt phương án bồi thường.

Trong khi đó, ông Võ Tấn Đức, quyền chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (trưởng Ban chỉ đạo dự án cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu), cho biết UBND tỉnh đang yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ công tác kiểm kê tại cả hai dự án thành phần.

“Tỉnh vừa báo cáo Thủ tướng sẽ nỗ lực chi tiền hết cho người dân bị ảnh hưởng ở dự án trong tháng 12-2023. Ai nhận tiền bồi thường, hỗ trợ sẽ chi trả trước. Cận Tết nếu ai chưa di dời thì để qua Tết tỉnh sẽ tổ chức di dời. Riêng mặt bằng dự án cao tốc, tỉnh cam kết trong quý 1-2024 sẽ bàn giao xong”, ông Đức nói.

Ông Đức cũng cho hay tỉnh vừa kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành trung ương sớm hỗ trợ cho tỉnh tháo gỡ các vướng mắc trong quá trình thực hiện cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp và việc thu hồi diện tích đất của các tổ chức để việc thực hiện dự án được đồng bộ.

Cụ thể, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an xem xét, chấp thuận cho Trường Giáo dưỡng số 4 (Bộ Công an) sớm bàn giao trước mặt bằng gần 12ha đất an ninh. Đồng thời, phía Đồng Nai sẽ phối hợp với các ngành thực hiện quy hoạch sử dụng đất an ninh, sắp xếp xử lý đối với cơ sở nhà đất của Trường Giáo dưỡng số 4.

Giá đất bồi thường ra sao?

 TP Biên Hòa: giá đất ở để tính tiền bồi thường ở dự án thành phần 1 (đoạn phường Phước Tân và phường Tam Phước thuộc dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu) cao nhất gần 26 triệu đồng/m2, thấp nhất là trên 2,6 triệu đồng/m2. Với đất nông nghiệp, mức giá phê duyệt cao nhất gần 3,3 triệu đồng/m2, thấp nhất gần 1,3 triệu đồng/m2.

 Huyện Long Thành: giá đất ở khu vực làm dự án thành phần 1, thành phần 2 (đoạn qua xã Long An, Long Phước, Phước Bình, Phước Thái và xã Tân Hiệp) cao nhất là 12,3 triệu đồng/m2, thấp nhất gần 1,4 triệu đồng/m2. Với đất nông nghiệp, giá cao nhất là gần 2,7 triệu đồng/m2 và thấp nhất là 523.900 đồng/m2.

Tổng cộng có khoảng 3.700 hộ dân có đất thu hồi ở hai địa phương trên. Tỉnh đang yêu cầu các địa phương khẩn trương thi công các khu tái định cư để bố trí chỗ ở cho dân và tính toán cả phương án tạm cư cho dân trong khi chờ bàn giao chỗ tái định cư.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

Ý kiến bình luận