Trang chủ Tin dự án Đất nền – loại hình bất động sản được quan tâm nhất đầu năm 2024

Đất nền – loại hình bất động sản được quan tâm nhất đầu năm 2024

Dữ liệu từ khảo sát của Batdongsan.com cho thấy, tỉ lệ phản hồi với phân khúc đất nền vượt trội so với các phân khúc khác trên thị trường dù đây là loại hình có lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Dữ liệu từ khảo sát của Batdongsan.com cho thấy, tỉ lệ phản hồi với phân khúc đất nền vượt trội so với các phân khúc khác trên thị trường dù đây là loại hình có lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Trải qua hơn 1 năm trầm lắng, đến nay đất nền suy giảm lực cầu rõ nét ở hầu hết các khu vực, đặc biệt ở các tỉnh thành xa xôi so với Tp.HCM và Hà Nội. Giá đất nền có hiện tượng giảm trên thị trường thứ cấp, trong khi giá sơ cấp đi ngang.

Vừa qua, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) hiệu lực, từ đầu 2025 sẽ siết chặt hoạt động phân lô bán nền, điều này càng cho thấy, phân khúc đất nền cần có thời gian chờ đợi thêm. So với các phân khúc khác, sự phục hồi của đất nền có thể đi sau cùng.

Nhiều yếu tố quan trọng giúp thị trường đất nền có thể khởi động trở lại sớm hơn dự báo, được các chuyên gia tròn ngành chỉ ra, gồm: yếu tố tiền tệ (lãi suất cho vay giảm và những tín hiệu hỗ trợ từ nhà nước); yếu tố cơ sở hạ tầng (nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quan trọng được phê duyệt triển khai từ năm 2023); yếu tố pháp lý (kì vọng vào Luật đất đai thông qua); yếu tố giá (giá đất nền hiện đã ngừng đà giảm, có tăng nhẹ vào cuối năm 2023 ở một số khu vực)…

Trong một khảo sát mới đây từ Batdongsan.com.vn cho thấy, loại hình đất nền, dù sụt giảm mạnh nhưng đây vẫn luôn là phân khúc thu hút sự quan tâm lớn ở thị trường bất động sản Việt Nam, chiếm đến 28% tỷ trọng lựa chọn mua của khách hàng tham gia khảo sát. Trong đó, 46% nhà đầu tư lựa chọn sẽ xuống tiền mua đất nền, 32% nhóm khách hàng có nhu cầu mở rộng không gian sống cũng chọn đất nền để mua vào.

Xét về biến động giá, đất nền đã có sự tăng trưởng liên tục về giá tính từ 2018 đến nay. Theo đó, giá đất nền trên cả nước trong quý 3/2023 tăng 38% so với cùng kỳ 2018, thị trường phía Nam có giá đất nền tăng mạnh nhất cả nước, gần 71%, trong khi các tỉnh phía Bắc ghi nhận mức tăng tầm 51% trong 6 năm qua.

Phân khúc “đất nền” giàu tiềm năng, ở vị trí đắc địa và giá cả cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu thực vẫn được nhiều khách hàng, nhà đầu tư quan tâm

Trong báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (Vars) cũng nhận định, thị trường đất nền đang dần chuyển biến theo hướng tích cực cùng với độ “thẩm thấu” của các cơ chế, chính sách, lãi suất vay mua nhà giảm. Các sản phẩm đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý vẫn được giao dịch đều.

Theo các chuyên gia, đất nền vẫn là phân khúc “ăn chắc mặc bền” của nhà đầu tư. Càng về cuối năm, sự chuyển biến giao dịch ở phân khúc này càng rõ ràng. Điều này cho thấy, đây là giai đoạn “chuyển tiếp” phục hồi của đất nền. Tuy vậy, so với đất nền tại thành phố lớn thì đất nền tỉnh sẽ chậm hơn một nhịp, phải từ cuối năm 2024 trở đi mới có tín hiệu.

 

Ý kiến bình luận