Trang chủ Tin dự án Thêm loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động, tiền gửi rẻ chưa từng có

Thêm loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động, tiền gửi rẻ chưa từng có

Các ngân hàng trong nhóm Big 4 và một số ngân hàng TMCP tư nhân vừa giảm thêm lãi suất huy động. Hiện lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng đã về mức thấp nhất lịch sử là 4,8%/năm.

Từ ngày 27/11, Ngân hàng Techcombank đã áp dụng biểu lãi suất tiền gửi mới dành cho khách hàng cá nhân, điều chỉnh giảm ở loạt kỳ hạn.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

Cụ thể, tại kỳ hạn gửi 6 tháng, lãi suất huy động Techcombank chỉ còn 4,55-4,8%/năm, giảm 0,1 điểm % so với trước. Trong đó, khách hàng thường được áp dụng mức lãi suất 4,55-4,6-4,65%/năm, tương ứng với mốc tiền gửi dưới 1 tỷ đồng – từ 1 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng – từ 3 tỷ đồng trở lên. Mức lãi suất cao nhất là 4,8% tại kỳ hạn này được áp dụng cho khách hàng Private gửi số tiền từ 3 tỷ đồng.

Tương tự tại kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất tiền gửi của Techcombank cũng giảm 0,1 điểm % xuống còn 4,95-5,2%/năm.

Hồi đầu năm 2023, Techcombank niêm yết lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng ở mức tương tự nhau, nhiều khách hàng được gửi tiền với lãi suất lên tới 9,5%/năm.

Như vậy, đến nay, lãi suất của Techcombank đã giảm tới một nửa so với hồi đầu năm, cũng là mức thấp kỷ lục của Techcombank từ trước đến nay.

Theo khảo sát, không chỉ Techcombank mà hàng loạt ngân hàng khác cũng đang áp dụng lãi suất tiền gửi thấp chưa từng có. Hiện lãi suất tiền gửi cao nhất mà Vietcombank đang áp dụng chỉ là 5%/năm. Các ngân hàng lớn khác như BIDV, VietinBank, Agribank cũng chỉ áp dụng mức lãi suất 5,3%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn từ 12 tháng trở lên

Với ngân hàng thương mại cổ phần lớn như VPBank, Sacombank,… lãi suất huy động cao nhất cũng chỉ còn 5,4 – 5,9%/năm. Đáng chú ý, ACB hiện chỉ niêm yết lãi suất tiền gửi cao nhất là 4,9% – thấp hơn cả nhóm Big4.

Vietcombank đang có lãi suất huy động thấp nhất nhì hệ thống

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

Chị Thu Hằng (Hà Nội) cho biết, từ đầu năm, chị được nhiều nhân viên ngân hàng chào mời gửi tiền với lãi suất lên tới 9-9,5%/năm. Đến nay khoản tiền gửi 9 tháng đến hạn tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện nay thấp đến “sốc”, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Khoản tiền gửi của tôi thời điểm đầu năm được cộng thêm khá nhiều, tổng các mức ưu đãi thì thực nhận là 9,5%, thậm chí có khoản còn được 10,2%. Cách đây mấy ngày, một khoản tiền gửi ở VPBank của tôi đến hạn, tôi tái gửi 6 tháng mà chỉ được hưởng lãi 5,1%. Một khoản khác ở Techcombank thì ngân hàng thông báo chỉ còn 4,65%, tức là bằng chưa đến một nửa mức cũ. Tôi thật sự không tin nổi” – chị Hằng chia sẻ.

Anh Nguyễn Hưởng (Hà Nội) cũng chia sẻ khá bất ngờ với lãi suất tiền gửi hiện nay. Là khách hàng ưu tiên, nếu như trước đây anh có thể thỏa thuận để được ưu đãi cộng thêm lãi suất tới 0,5-1%/năm thì hiện nay chỉ được cộng thêm 0,3%/năm. Lãi suất gửi kỳ hạn 6 tháng rất thấp dưới 5%/năm thì tính ra với số tiền 3 tỷ đồng, sau 6 tháng chỉ có lãi vỏn vẹn 75 triệu đồng. Hiện anh Hưởng đang cân nhắc lại việc có nên gửi tiết kiệm hay không vì lãi suất quá thấp, không đủ hấp dẫn. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các kênh khác như chứng khoán, bất động sản hay mua vàng cũng nhiều rủi ro và phải tính toán kỹ lưỡng.

Có thể nói chưa bao giờ lãi suất huy động giảm nhanh như trong năm 2023. Nếu như hồi đầu năm còn hàng loạt ngân hàng niêm yết lãi suất cao nhất tới 9-10%/năm, thậm chí một số ngân hàng nhỏ lên tới 11-12%/năm thì chỉ sau hơn nửa năm, lãi suất đã giảm hơn một nửa. Hiện nay rất khó để tìm được ngân hàng nào áp dụng lãi suất hơn 6%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Việc hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất như vậy đồng nghĩa là người gửi tiết kiệm sẽ mất giá trị thực của tiền mình, thay vì tăng thêm thu nhập. Trước tình hình này, nhiều người đã tìm kiếm những kênh đầu tư khác có khả năng sinh lời cao hơn và an toàn hơn. Một trong những kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn là bất động sản. Theo báo cáo của Savills Việt Nam, nhu cầu mua nhà ở và đầu tư đã tăng cao. Nhiều dự án bất động sản đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng nhờ có pháp lý rõ ràng, chính sách ưu đãi và hình thức thanh toán linh hoạt. Với những ưu điểm này, bất động sản được coi là một kênh đầu tư hấp dẫn và an toàn trong bối cảnh lãi suất ngân hàng giảm sâu như vậy.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

Ý kiến bình luận