Trang chủ Tin dự án Nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sắp khởi công tại Đồng Nai

Nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sắp khởi công tại Đồng Nai

Đồng Nai có khoảng 700.000 đoàn viên lao động nhưng nhà ở công nhân rất ít, trở thành nhu cầu bức thiết. Năm 2022, tỉnh Đồng Nai ra Nghị quyết xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thì đến nay đã có nhiều khu nhà được đưa vào khai thác, một số dự án khác cũng sắp được khởi công.

Hoàn thành 107 căn nhà ở công nhân đầu tiên

Khu nhà ở công nhân diện tích hơn 2ha, quy mô 624 căn tại huyện Trảng Bom, thuộc Dự án phát triển nhà ở tại Trung tâm dịch vụ Khu công nghiệp Bàu Xéo do Công ty Cổ phần Thống Nhất làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt tại Kế hoạch phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội giai đoạn đến năm 2025.

Đến nay, công trình nhà ở này đã xây dựng hoàn thành 1 block chung cư 107 căn và bán cho công nhân, người lao động với mức giá từ khoảng 170 triệu đồng – 300 triệu đồng/căn, diện tích từ 32m2 đến 42m2.

Anh Hoàng Thế Anh là một trong những công nhân đầu tiên mua được nhà ở công nhân tại huyện Trảng Bom. “Ngay từ khi có thông báo tôi đã lập hồ sơ mua nhà ở đây và thấy nhà cửa khang trang, cơ sở hạ tầng tốt, gần chỗ con cái đi học, đặc biệt là phù hợp với thu nhập của người lao động” – anh Hoàng Thế Anh cho hay.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết: Theo kế hoạch năm 2023 tiếp tục khởi công xây dựng 1 block quy mô 98 căn (CC05). Qua theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ, đến nay hạng mục chung cư CC05 đã được thẩm duyệt thiết kế PCCC, đã có kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng công trình.

Theo ông Hồ Văn Hà – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, để kịp thời khởi công xây dựng block chung cư CC05 trong tháng 12.2023 theo kế hoạch, Sở Xây dựng đề nghị Công ty Cổ phần Thống Nhất sớm trình hồ sơ cấp phép xây dựng tại Sở Xây dựng để được xem xét cấp phép xây dựng theo quy định.

Đồng thời, đề nghị công ty đẩy nhanh các thủ tục đấu thầu nếu có để sớm khởi công xây dựng. Sở Xây dựng sẽ hỗ trợ thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

Đã có 10 hồ sơ xây dựng 19.000 căn nhà ở xã hội

Ngoài ra, tại TP Biên Hòa, dự án nhà ở xã hội A6-A7 tại phường Quang Vinh cũng đang nhận hồ sơ mua và thuê nhà. Dự án có tổng cộng 435 căn nhà ở xã hội bán và cho thuê. Theo kế hoạch, cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025 sẽ hoàn thành và bàn giao nhà cho người mua.

Đồng Nai có nhu cầu lớn về nhà ở xã hội, nhất là các địa phương như TP Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom. Thời gian qua, do pháp lý liên quan đến đất đai có nhiều thay đổi nên hầu hết các dự án giậm chân tại chỗ.

Năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành nghị quyết với mục tiêu đến năm 2025 thực hiện 10.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Đến nay đã có 4 địa phương trình tổng cộng 10 hồ sơ với quy mô khoảng 19.000 căn; trong đó 5 hồ sơ dự án quy mô gần 9.000 căn đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt chủ trương đầu tư.

Trong đó, có 1 dự án quy mô 3.500 căn tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch đã được phê duyệt yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư; 1 dự án tại phường Tân Hòa, TP Biên Hòa quy mô khoảng 2.000 căn chuẩn bị trình phê duyệt yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư, các dự án còn lại đang lấy ý kiến.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai thông tin, toàn tỉnh có hơn 20.000 khu nhà trọ với khoảng hơn 150.000 phòng trọ, đáp ứng trên 450.000 chỗ ở cho người lao động.

Qua khảo sát nhu cầu nhà ở của người lao động cho thấy có hơn 50% người lao động được hỏi cho biết, giá trị căn hộ theo khả năng tài chính của họ có thể thanh toán được chỉ dưới 300 triệu đồng. Điều này chứng tỏ số tài sản tích lũy được của người lao động từ tiền lương, tiền công khi đi làm công nhân rất hạn chế, việc sở hữu một căn nhà, căn hộ đối với họ là vấn đề khá khó khăn.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Chỉ 297 triệu nhận nền, lợi nhuận chắc chắn 20%/năm

Ý kiến bình luận