Trang chủ Tin dự án Đồng Nai quy hoạch kéo dài metro số 1 đến sân bay Long Thành

Đồng Nai quy hoạch kéo dài metro số 1 đến sân bay Long Thành

Đồng Nai xây dựng quy hoạch kéo dài tuyến metro số 1 từ nhà ga Khu công nghiệp Biên Hòa 1 kéo dài đến sân bay Long Thành và cũng đề xuất kết nối với sân bay Biên Hòa.

Liên quan đến dự án metro Bến Thành – Suối Tiên sắp được đưa vào khai thác thương mại trong năm 2024, đây là cột mốc quan trọng mà người dân TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ đã chờ đợi hơn 10 năm qua.

Theo đó, để tăng cường mạng lưới giao thông kết nối vùng, Sở GTVT TP.HCM đã đề xuất phương án nghiên cứu triển khai kéo dài tuyến metro số 1 đến Đồng Nai và Bình Dương. Trong đó, đoạn kéo dài đến Đồng Nai có chiều dài khoảng 18,3 km đi trên cao, được chia làm 3 đoạn gồm: Đoạn từ ga S0 đến ngã tư Vũng Tàu có chiều dài khoảng 3,8km, đoạn từ ngã tư Vũng Tàu đến chợ Sặt có chiều dài khoảng 8,9km và đoạn từ chợ Sặt về khu vực xã Hố Nai 3 có chiều dài khoảng 5,6km.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Đảm bảo lợi nhuận đầu tư 20%

Nghiên cứu kéo dài metro số 1 thêm 50km, đến Đồng Nai, Bình Dương.

Ông Lê Quang Bình, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết, phương án kéo dài tuyến metro số 1 về Đồng Nai sẽ quy hoạch xây dựng một nhà ga tại khu vực KCN Biên Hòa 1 với mô hình hình quảng trường nhà ga. Đây sẽ là mô hình nhà ga kết nối với các hình thức vận tải. Phía Sở đã làm việc với đơn vị tư vấn lập quy hoạch, đề xuất quy hoạch tuyến metro từ nhà ga KCN Biên Hòa 1 kéo dài đến sân bay Long Thành. Từ đó, sẽ kết nối với tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – sân bay Long Thành, đảm bảo kết nối giao thông về đường sắt giữa TP.HCM và Đồng Nai.

Sở GTVT Đồng Nai cũng đề xuất tuyến metro đi qua khu vực cù lao Hiệp Hòa, đi vào trung tâm TP Biên Hòa đến đường Nguyễn Ái Quốc, đi theo đường Nguyễn Du để kết nối với sân bay Biên Hòa hiện đã được quy hoạch để khai thác lưỡng dụng.

“Về hướng tuyến, đơn vị lập tư vấn quy hoạch sẽ nghiên cứu đề xuất phương án. Quan điểm của Sở GTVT là metro phải đi qua các khu đô thị vì đây là loại hình vận tải phục vụ vận chuyển hành khách chứ không phục vụ vận chuyển hàng hóa”, ông Bình nói.

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, theo đề xuất của Sở GTVT về xây dựng tuyến metro kết nối từ nhà ga ở KCN Biên Hòa 1 đến sân bay Long Thành, đơn vị cũng chủ động nghiên cứu phương án hướng tuyến để bổ sung quy hoạch. Đồng thời, đề xuất đơn vị tư vấn lập quy hoạch nghiên cứu mô hình phát triển đô thị quanh các nút giao kết nối.

Trước đó, tại hội thảo xây dựng quy hoạch tỉnh Đồng Nai, một số ý kiến cho rằng việc kết nối tuyến metro từ TP.HCM đến sân bay Long Thành là rất cần thiết. Khi có tuyến metro, người dân Đồng Nai sẽ thuận lợi trong việc di chuyển đến TP.HCM cũng như sân bay Long Thành.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Đảm bảo lợi nhuận đầu tư 20%

Ý kiến bình luận