Trang chủ Tin dự án Đồng Nai: Đầu tư đường nối sân bay Long Thành với cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây tuyến Quốc lộ 20B

Đồng Nai: Đầu tư đường nối sân bay Long Thành với cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây tuyến Quốc lộ 20B

Ngày 6/11, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản cho ý kiến về việc đầu tư xây dựng tuyến Quốc lộ 20B đoạn từ Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành đến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây.

Hình phối cảnh mặt cắt ngang tuyến giao thông số 1

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Đảm bảo lợi nhuận đầu tư 20%

Trước đó, tháng 3/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản đề nghị nghiên cứu triển khai đầu tư xây dựng tuyến Quốc lộ 20B (được quy hoạch trùng với đường tỉnh 769E) đoạn từ sân bay Long Thành đến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải cho rằng, theo quy định pháp luật, các tuyến đường địa phương được quy hoạch thành quốc lộ chỉ nâng lên quốc lộ, sau khi được đầu tư bảo đảm quy mô tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy hoạch và không thấp hơn quy mô đường cấp IV, 2 làn xe.

Tuyến đường có chiều dài dự kiến khoảng 41km. Điểm đầu giao với đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh, điểm cuối giao với cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Phan Thiết – Dầu Giây thuộc địa phận huyện Cẩm Mỹ. Trong đó, đoạn từ Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh đến sân bay Long Thành có chiều dài khoảng 31,5km đóng vai trò kết nối giữa sân bay với khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Do đó, với hiện trạng đoạn tuyến Quốc lộ 20B được quy hoạch đi trùng tuyến với đường tỉnh 769E, thuộc phạm vi quản lý của UBND tỉnh Đồng Nai. Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đề nghị tỉnh Đồng Nai căn cứ quy định, để chủ động huy động nguồn lực đầu tư nâng cấp, mở rộng, bảo đảm đáp ứng các tiêu chí nâng lên thành quốc lộ. Trong đó, lưu ý lựa chọn thời điểm đầu tư, phương án kết nối với tuyến cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây cho phù hợp.

Ngoài ra, do tuyến đường có phạm vi đi trùng với tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam nên trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông vận tải (Cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường sắt Việt nam, Ban Quản lý dự án đường sắt) và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để bảo đảm tính đồng bộ, khả năng kết nối cũng như tuân thủ các quy định hiện hành có liên quan.

Theo quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Quốc lộ 20B được quy hoạch thành quốc lộ trên cơ sở các tuyến đường địa phương với quy mô đường cấp III, 2-4 làn xe. Tuyến đường có chiều dài dự kiến khoảng 41km, điểm đầu giao với đường Vành đai 3 – Thành phố Hồ Chí Minh, điểm cuối giao với cao tốc Bắc – Nam phía Đông (đoạn Phan Thiết – Dầu Giây trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ). Đây là một trong những tuyến giao thông kết nối quan trọng của khu vực sân bay Long Thành.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Đảm bảo lợi nhuận đầu tư 20%

Ý kiến bình luận