Trang chủ Tin dự án Nhà ở xã hội và những quy định liên quan, những ai sẽ mua được nhà ở xã hội?

Nhà ở xã hội và những quy định liên quan, những ai sẽ mua được nhà ở xã hội?

Chính sách về nhà ở xã hội, một bộ phận của chính sách phúc lợi xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho những người có thu nhập không cao, không đủ khả năng mua hoặc thuê nhà với giá thị trường. Những dự án nhà ở xã hội, với các ưu đãi về giá cả và lãi suất vay, luôn nhận được sự chú ý từ những người cần mua nhà.

Nhà ở xã hội có giá và chính sách hấp dẫn nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để mua được

>Xem thêm: Nhà ở xã hội Bến Cát, giáp KCN Vsip II chỉ 480 triệu nhận nhà

Quy định về đối tượng mua nhà ở xã hội

Theo Luật Nhà ở 2014, có 10 nhóm đối tượng được mua nhà ở xã hội, bao gồm:

  • Người có công với Cách mạng được quy định trong luật về ưu đãi người có công
  • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo ở khu vực nông thôn
  • Hộ gia đình ở nông thôn trong khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai và biến đổi khí hậu
  • Người có thu nhập thấp, hộ nghèo và cận nghèo ở khu vực đô thị
  • Người lao động tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và ngoài khu công nghiệp
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và công nhân trong các cơ quan, đơn vị của công an và quân đội
  • Cán bộ, công chức, viên chức
  • Những người đã trả lại nhà công vụ theo Điều 81 Luật Nhà ở 2014, nếu họ không vi phạm quy định và chưa có nhà ở sau khi trả lại nhà công vụ
  • Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề và học sinh trường dân tộc nội trú
  • Hộ gia đình và cá nhân bị thu hồi đất và cần giải tỏa nhà cửa mà chưa được bồi thường bằng nhà hoặc đất

Luật Nhà ở sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025, đã loại bỏ điều kiện cư trú cho người mua nhà ở xã hội, mở rộng cơ hội tiếp cận nhà ở cho nhiều người hơn.

Điều Kiện Mua Nhà Ở Xã Hội Theo Luật Mới

Với sự thay đổi trong Luật Nhà ở sửa đổi, các điều kiện mua nhà ở xã hội đã được đơn giản hóa để phản ánh nhu cầu và thực tế xã hội hiện nay. Điều này giúp cho việc tiếp cận nhà ở xã hội trở nên dễ dàng và công bằng hơn cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người có thu nhập thấp và không có khả năng mua nhà trên thị trường tự do.

Điều kiện về nhà ở: Người mua cần chứng minh là họ chưa sở hữu nhà ở hoặc nhà ở hiện tại không đáp ứng được nhu cầu cơ bản về diện tích và chất lượng sống theo quy định của Chính phủ.

Điều kiện về thu nhập: Người mua phải thuộc diện có thu nhập thấp, không nằm trong tầng lớp phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên, hoặc thuộc hộ gia đình nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia.

Điều kiện về cư trú: Điều kiện cư trú không còn là rào cản, mở ra cơ hội cho tất cả mọi người, không phụ thuộc vào việc họ có hộ khẩu thường trú hay không tại nơi có dự án nhà ở xã hội.

Quyền lợi mở rộng: Công nhân và người lao động tại các khu công nghiệp giờ đây không chỉ có thể mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội mà còn có thể thuê nhà lưu trú công nhân. Đối với lực lượng vũ trang, họ cũng được mở rộng quyền lợi mua, thuê, thuê mua nhà ở dành riêng cho lực lượng vũ trang.

Dù nằm trong 10 đối tượng mua nhà ở xã hội, người mua vẫn phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú và thu nhập.

Cập Nhật Luật Nhà Ở: Loại Bỏ Yêu Cầu Cư Trú

Điều chỉnh trong luật nhà ở mới nhằm đơn giản hóa các quy định cho việc mua nhà ở xã hội, phản ánh sự thay đổi trong nhu cầu và điều kiện sống của người dân. Các điều kiện cũ về cư trú, thường gây rắc rối và không còn phù hợp, đã được loại bỏ, giúp quá trình thuê nhà trở nên thuận tiện hơn cho người thu nhập thấp.

Vào ngày 25/12/2023, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo để công bố các luật mới được Quốc hội thông qua, bao gồm Luật Nhà ở sửa đổi với 13 chương và 198 điều, sẽ có hiệu lực từ 01/01/2025. Điểm nổi bật của sửa đổi này là việc bãi bỏ các yêu cầu cư trú cho người mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội, giờ đây chỉ yêu cầu các điều kiện về nhà ở và thu nhập. Điều này mở rộng quyền lợi cho người thuê, không cần phải chứng minh các điều kiện nhà ở và thu nhập, chỉ cần họ thuộc đối tượng hợp lệ.

Luật mới cũng đưa ra các quy định thuận lợi hơn cho công nhân và người lao động tại khu công nghiệp, cũng như lực lượng vũ trang, bằng cách cho phép họ thuê nhà lưu trú công nhân và nhà ở cho lực lượng vũ trang, ngoài việc mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội. Điều này không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu nhà ở mà còn góp phần vào việc xây dựng một cộng đồng ổn định và thịnh vượng.

>Xem thêm: Nhà ở xã hội Bến Cát, giáp KCN Vsip II chỉ 480 triệu nhận nhà

Ý kiến bình luận