Trang chủ Tin dự án Tiến độ các dự án trọng điểm ở Bình Dương đến đâu?

Tiến độ các dự án trọng điểm ở Bình Dương đến đâu?

Bên cạnh các dự án vành đai 3, nâng cấp Quốc lộ 13,… tỉnh Bình Dương đang chuẩn bị triển khai đầu tư một số dự án trọng điểm như nút giao Sóng Thần, đường An Bình, đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh, cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành…

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương vừa báo cáo việc bố trí vốn đầu tư các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Theo đó, trong năm 2023, tỉnh bố trí hơn 15.136 tỉ đồng cho 38 dự án trọng điểm. Trong đó, vốn kế hoạch 2022 kéo dài là gần 149 tỉ đồng; vốn năm 2023 gần 15.000 tỉ đồng. Đến ngày 11-8, giá trị giải ngân vốn kéo dài là gần 123 tỉ đồng, đạt 82,6% kế hoạch; giá trị giải ngân vốn năm 2023 trên 5.020 tỉ đồng, đạt 33,5% kế hoạch.

Phối cảnh vành đai 3, nút giao Bình Chuẩn

Một trong những dự án có nguồn vốn giải ngân lớn là Vành đai 3 TP HCM đoạn qua tỉnh Bình Dương. Dự án này gồm 2 dự án thành phần, gồm dự án thành phần 5 và dự án thành phần 6 về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Dự án thành phần 5 được chia thành 4 gói thầu gồm nút giao Tân Vạn dài 2,393 km; nút giao Bình Chuẩn dài 1,32km; đoạn từ Bình Chuẩn đến sông Sài Gòn dài 6,28km; cầu Bình Gởi dài 1,3km.

Lưới điện trên Quốc lộ 13 đang được gỡ vướng

Sau khi nút giao Bình Chuẩn được khởi công vào ngày 29-6, các gói thầu còn lại của dự án thành phần 5 dự kiến thực hiện vào tháng 10 tới, gồm cầu Bình Gởi bắc qua sông Sài Gòn (nối Bình Dương và TP HCM); nút giao Tân Vạn (xa lộ Hà Nội và Vành đai 3) và đoạn đường từ Bình Chuẩn đến sông Sài Gòn.

Với các gói thầu này, tỉnh Bình Dương đang gấp rút giải phóng mặt bằng, chuẩn bị các thủ tục để thi công vào tháng 10-2023. Các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ giải tỏa, đền bù.

Một dự án lớn khác là dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 13 tỉnh Bình Dương. Tuyến Quốc lộ này sẽ được mở rộng lên 64m, nâng từ 6 làn xe lên 8 làn xe. Đồng thời được đầu tư vỉa hè, cây xanh; hệ thống thoát nước đồng bộ; đầu tư cầu vượt qua các giao lộ ngã tư Bình Hòa và Hữu Nghị…

Tuy nhiên, tỉnh Bình Dương gặp vướng mắc trong việc di dời lưới điện nên công tác thi công bị chững lại, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo ngành Công thương phải rà soát, khẩn trương, đôn đốc, nhắc nhở đơn vị chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ di dời, tránh ảnh hưởng đến tiến độ của toàn dự án.

Bênh cạnh các dự án vành đai 3, nâng cấp Quốc lộ 13,… tỉnh Bình Dương đang chuẩn bị triển khai đầu tư dự án đối với một số dự án trọng điểm như nút giao Sóng Thần, đường An Bình, đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh, cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành…

Ý kiến bình luận