Trang chủ Tin dự án Bình Dương chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy thu hút FDI

Bình Dương chủ động mở rộng hợp tác quốc tế, thúc đẩy thu hút FDI

Trong những tháng gần đây, tỉnh Bình Dương đã ký kết biên bản hợp tác với nhiều tỉnh, thành phố phát triển trên thế giới. Việc này mở đường cho các doanh nghiệp tại Việt Nam cùng các doanh nghiệp trên thế giới hợp tác, kinh doanh và đầu tư tại Bình Dương.

Nghi thức ký kết bản ghi nhớ UBND tỉnh Bình Dương (Việt Nam) và chính quyền bang Nebraska (Hoa Kỳ) về việc thiết lập quan hệ hợp tác. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Hợp tác với bang Nebraska – Hoa Kỳ

Ngày 12.7, tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh Bình Dương đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND tỉnh Bình Dương (Việt Nam) và Chính quyền bang Nebraska (Hoa Kỳ) về việc thiết lập quan hệ hợp tác và kết nghĩa trên cơ sở nguyên tắc bình đẳng và cùng có lợi, với nhiều nội dung ý nghĩa nhằm cùng hợp tác, phát triển toàn diện.

Theo Bản ghi nhớ, UBND tỉnh Bình Dương và chính quyền bang Nebraska sẽ cùng nỗ lực xây dựng mối quan hệ bền vững, trên cơ sở kết quả hợp tác cùng chung tay góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của mỗi bên. Trong đó, cả hai sẽ tăng cường mối quan hệ hữu nghị và mở rộng các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực: quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng đô thị, phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật, y tế và giáo dục.

Sau khi ký bản ghi nhớ này, hai bên sẽ ưu tiên đẩy mạnh các hoạt động hợp tác về khoa học kỹ thuật, xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ công nghệ cao, giáo dục đào tạo, nâng cao nguồn nhân lực và chuỗi giá trị cung ứng. Đồng thời, cùng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đoàn doanh nghiệp hai địa phương tìm hiểu, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên.

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, do Tổng Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư, cũng đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác cùng Trường Đại học Nebraska – Ohama. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Đặc biệt, tại chương trình, Trường Đại học Quốc tế Miền Đông, do Tổng Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư, cũng đã thực hiện ký kết Bản ghi nhớ hợp tác cùng Trường Đại học Nebraska – Omaha. Với sự tương đồng trong các lĩnh vực đào tạo như khoa học công nghệ, sức khỏe, kỹ thuật, kinh tế… bản ký kết không chỉ mở ra cơ hội hợp tác phát triển cho hai đơn vị, mà còn tạo điều kiện, mang đến cơ hội học tập, nghiên cứu, phát triển cho sinh viên thông qua các hoạt động trải nghiệm, trao đổi sinh viên, các dự án học thuật…

Đặt thêm mối quan hệ mới

Trước đó, ngày 7.7, đoàn ​công tác tỉnh Bình Dương do ông Bùi Thanh Nhân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy – đã đến thăm và làm việc với Bộ Kinh tế, Năng lượng, Giao thông và Nhà ở bang Hessen, Cộng hòa Liên bang Đức.

​Tiếp và làm việc với đoàn có ông Rolf Kramer – Vụ Ngoại thương, Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Đào tạo nghề, Đổi mới công nghệ, Bộ Kinh tế, Năng lượng, Giao thông và Nhà ở bang Hessen, CHLB Đức.

Tại buổi thăm và làm việc, ông Rolf Kramer chào mừng đoàn công tác tỉnh Bình Dương đến thăm bộ lần này; giới thiệu các dự án trọng điểm về khoa học công nghệ của bang Hessen và tiềm năng hợp tác phát triển của các bên…

Đoàn công tác tỉnh Bình Dương thăm và làm việc với Bộ Kinh tế Năng lượng, Giao thông và Nhà ở bang Hessen, CHLB Đức. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Theo ông Bùi Thanh Nhân, hiện tại, Bình Dương rất quan tâm đến hoạt động đổi mới sáng tạo, hợp tác đầu tư, thương mại, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Do đó, mong muốn bang Hessen tạo điều kiện để hai bên cùng hợp tác phát triển trong các lĩnh vực n​ày. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ Bình Dương xây dựng quan hệ hợp tác với thành phố Darmstadt vì đây là thành phố phát triển nhất về khoa học công nghệ, thành phố số.

Bình Dương cũng mong muốn tìm hiểu, hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với các đối tác tại bang Hessen và tại Đức. Tỉnh Bình Dương khẳng định sẽ hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi cho Trường Đại học Việt – Đức hoạt động đào tạo và nghiên cứu hiệu quả tại Bình Dương, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Bình Dương nói riêng và Vùng Đông Nam Bộ nói chung.

Trong tháng 6.2023, ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh ủy – cũng đã tham dự Hội thảo xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Dương tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. ​​

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi giới thiệu về điều kiện và cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Dương và mời gọi các doanh nghiệp của Nhật Bản tiếp tục đầu tư kinh doanh ở Bình Dương…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi thăm và làm việc với Thống đốc tỉnh Ishikawa, Nhật Bản. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đề xuất mở khu thương mại tự do tại Bình Dương

Sau quá trình nghiên cứu tìm hiểu các điều kiện của Bình Dương, ngày 3.7, Công ty TNHH Tư vấn chiến lược CT Strategies (CTS), Hoa Kỳ đã có chương trình làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương. Tại chương trình làm việc, doanh nghiệp của Hoa Kỳ đã đề xuất hợp tác với tỉnh Bình Dương về việc quy hoạch, thành lập và phát triển thương mại tự do tại nhằm hướng đến xuất khẩu, tạo việc làm, hỗ trợ được chuỗi cung ứng ở địa phương và kết hợp kêu gọi đầu tư nước ngoài.

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thương trực UBND tỉnh Bình Dương cho biết sẽ nghiên cứu kỹ về đề xuất này.

 

Far Eastern mở rộng đầu tư tại Bình Dương

Ngày 21.6, ông Yeh Ming Yuh – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam – đã có chương trình làm việc với ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Thời gian qua, Tập đoàn Far Eastern đã mở rộng quy mô nhà máy tại Khu công nghiệp Bàu Bàng với vốn đầu tư đăng ký tăng thêm 610 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư sau khi tăng thêm là 1,3 tỉ USD. Trong quý III/2023, công ty sẽ tiếp tục đầu tư hơn 250 triệu USD vào Bình Dương trở thành dự án có vốn đầu tư lớn nhất tại tỉnh.

Theo: Báo Lao Động

Ý kiến bình luận