Trang chủ Tin dự án Bất động sản TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận sẽ tăng nguồn cung đất nền Trong quý II/2024,

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận sẽ tăng nguồn cung đất nền Trong quý II/2024,

Phân khúc đất nền tại TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận được dự báo sẽ có nhiều cải thiện, thanh khoản tiếp tục đà tăng và nhiều khởi sắc.

Nguồn cung đất nền tăng nhưng sức cầu vẫn ở mức thấp Vừa qua, Tập đoàn dịch vụ bất động sản DKRA (DKRA Group) đã công bố “Báo cáo thị trường Bất động sản nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận quý I/2024”, đồng thời đưa ra một số dự báo thị trường cho quý II/2024.

Theo DKRA Group, trong quý I/2024, thị trường bất động sản nhà ở TP.Hồ Chí Minh và vùng phụ cận ghi nhận nhiều diễn biến tích cực ở các phân khúc đất nền, căn hộ và nhà phố/biệt thự. Bước sang quý II/2024, dự báo tín hiệu khởi sắc sẽ rõ nét hơn.

Cụ thể, đối với phân khúc đất nền trong quý I, nguồn cung sơ cấp tăng khoảng 18% so với thời điểm cuối năm 2023. Sức cầu chung của thị trường duy trì ở mức thấp, giảm khoảng 40% so với quý trước.

Trong đó, hơn 80% lượng giao dịch tập trung ở Bình Dương, Long An, với nhóm sản phẩm có mức giá trung bình từ 16,4 – 22,2 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với năm 2023, mức giá phổ biến trong khoảng 14,5 – 23,5 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá thứ cấp tăng khoảng 1% – 3% so với cuối năm, thanh khoản có những chuyển biến tích cực sau Tết Nguyên đán, giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm – dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý và được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

Theo nghiên cứu của DKRA Group, phân khúc căn hộ ghi nhận 122 dự án sơ cấp triển khai bán hàng (khoảng 12.967 căn) trong quý I, giảm 9,7% so với quý trước và ở mức tương đương với cùng kỳ năm 2023, tập trung phân bổ tại thị trường là TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương. Có mức giá từ 40 – 55 triệu đồng/m2 tại TP.Hồ Chí Minh, từ 30 – 35 triệu đồng/m2 tại Bình Dương. Giá bán sơ cấp ở một số dự án tăng nhẹ 2% – 5% so với cuối năm 2023, được áp dụng cùng nhiều chính sách chiết khấu thanh toán nhanh, ân hạn gốc, lãi vay,…

Còn đối với nhà phố, biệt thự khu vực TP.Hồ Chí Minh và vùng phụ cận ghi nhận nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp tăng lần lượt 11% và 43% so với quý trước.

Trong đó, TP.Hồ Chí Minh và Đồng Nai giữ vai trò chủ lực về tỷ trọng nguồn cung sơ cấp với tỷ lệ đạt khoảng 75,9%. Sức cầu chung vẫn ở mức thấp, tuy nhiên có nhiều chuyển biến tích cực so với thời điểm cuối năm 2023, giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm sản phẩm có mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn. Mặt bằng giá sơ cấp vẫn neo ở mức cao và không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm 2023, duy trì trung bình khoảng từ 4,1 – 27,8 tỷ đồng/căn.

Thị trường thứ cấp ghi nhận mức giá tăng trung bình khoảng 2% – 4% so với thời điểm cuối năm 2023, thanh khoản có nhiều khởi sắc, lượng giao dịch phát sinh chủ yếu ở nhóm dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý, mức độ tạo thị cao,… Loại hình bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận sự sụt giảm mạnh về nguồn cung và lượng tiêu thụ so với cùng kỳ năm 2023 ở hầu hết các phân khúc. Thanh khoản thị trường tăng và đạt nhiều khởi sắc Theo dự báo từ DKRA Group, nguồn cung mới phân khúc đất nền trong quý II/2024 có nhiều cải thiện so với quý I và dao động trong khoảng từ 550 – 650 nền, tập trung chủ yếu ở vùng phụ cận TP. Hồ Chí Minh.

Thanh khoản thị trường tiếp tục đà tăng và đạt nhiều khởi sắc hơn trong quý sắp tới. Bình Dương, Đồng Nai, Long An,… tiếp tục được dự báo là những thị trường chủ lực về tỷ trọng nguồn cung và lượng tiêu thụ sơ cấp trong quý II/2024.

Mặt bằng giá sơ cấp duy trì xu hướng ổn định. Thị trường thứ cấp đạt nhiều cải thiện tích cực về thanh khoản và giá bán. Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dự báo tăng so với quý I/2024, dao động ở mức khoảng 2.000 – 3.000 căn, tập trung chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương.

Phân khúc căn hộ hạng A tiếp tục giữ vị thế chủ đạo tại TP. Hồ Chí Minh trong khi phân khúc hạng B và C dẫn dắt nguồn cung mới tại thị trường các tỉnh giáp ranh. Sức cầu thị trường được kỳ vọng có những chuyển biến tích cực. Mặt bằng giá sơ cấp có thể tiếp tục tăng nhẹ trước các áp lực chi phí đầu vào. Thanh khoản thị trường thứ cấp, cũng như giá bán đạt nhiều cải thiện tích cực.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự dự báo có sự khởi sắc hơn so với quý I/2024, dao động khoảng 500 – 600 căn. Trong đó, Bình Dương, Long An, Đồng Nai,… tiếp tục được kỳ vọng là địa phương dẫn dắt thị trường. Mặt bằng giá sơ cấp duy trì xu hướng ổn định so với quý trước, bên cạnh đó, để kích cầu thị trường, các chủ đầu tư cũng linh hoạt điều chỉnh phương thức thanh toán, chính sách bán hàng,… phù hợp với tình hình thực tế.

Có khả năng, nhóm sản phẩm vùng giáp ranh TP.Hồ Chí Minh với mức giá 3 – 5 tỷ đồng/căn thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung condotel dự báo tăng nhẹ so với quý I/2024, dao động khoảng 100 – 200 căn, tập trung phần lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ý kiến bình luận