Trang chủ Tin dự án Diện mạo 2 xã chuẩn bị lên phường ở Bình Dương

Diện mạo 2 xã chuẩn bị lên phường ở Bình Dương

An Tây và An Điền là 2 xã (tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) phát triển công nghiệp thu hút lao động về làm việc sinh sống. Những năm gần đây, diện mạo đô thị của 2 xã ngày càng khang trang. Tỉnh Bình Dương đã hoàn thiện hồ sơ thành lập phường An Tây và An Điền trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng về diện tích và dân số của 2 địa phương này.

Đây là khu vực trung tâm xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Trong 2 năm qua, xã An Tây nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, điều kiện để lên phường.

Xã An Tây nằm ở vị trí rất thuận lợi, trên trục đường ĐT 744 kết nối với thành phố Thủ Dầu Một và huyện Dầu Tiếng, đường ĐT 748, đường ĐH 606 kết nối với các xã phường của Bến Cát. Ngoài ra, còn có đường kết nối với Vành đai 4 TPHCM đang chuẩn bị đầu tư xây dựng.

Đáng chú ý tại An Tây có 2 khu công nghiệp lớn là Khu công nghiệp Quốc tế Protrade (rộng 384 ha), Khu công nghiệp Việt Hương II (250 ha). Trong đó, có 1 nhà máy sản xuất giấy có số vốn đăng ký lên tới 1 tỉ USD.

Khu công nghiệp ở An Tây hoạt động ngày càng đi vào quy củ, đảm bảo các yếu tố bảo vệ môi trường.

Sự phát triển công nghiệp của An Tây đã tạo lực để thu hút lao động phát triển đô thị tại đây. Những năm qua, An Tây đã thu hút 25.000 lao động từ nhiều địa phương về sinh sống và sản xuất kinh doanh.

UBND thị xã Bến Cát cho biết, cơ cấu kinh tế của xã An Tây đã chuyển dịch theo hướng tăng dần tỉ trọng thương mại – dịch vụ và công nghiệp. Trong đó, nông nghiệp trên địa bàn xã chỉ chiếm 10%, công nghiệp chiếm 66,5% và thương mại – dịch vụ chiếm 23,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 66,376 triệu đồng/người/năm.

Khi thực hiện đề án, xã An Tây đã đạt được 12/12 tiêu chuẩn để thành lập phường theo quy định. Việc thành lập phường An Tây trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ 44,01 km2 diện tích tự nhiên, quy mô dân số 41.917 người.

Trong khi đó, xã An Điền là cửa ngõ vào thị xã Bến Cát của các xã Phú An và An Tây. Đây cũng là một trong những xã phát triển đô thị, công nghiệp của Bến Cát.

Các tuyến đường giao thông chính của An Điền như ĐT 748, ĐH 606 đang được đầu tư mở rộng, nâng cấp.

Hàng năm, địa phương thực hiện duy tu, sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông nông thôn, liên ấp, liên xã tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và sinh hoạt, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Việc đầu tư xây dựng hạ tầng ở An Điền được đẩy mạnh, quản lý đô thị và nếp sống văn minh đô thị đã có những chuyển biến rõ nét, bộ mặt đô thị được chỉnh trang, các công trình văn hóa giáo dục cũng được đầu tư nâng cấp.

Xã An Điền có khu công nghiệp Rạch Bắp với tổng diện tích 639 ha. Đây là một trong những khu công nghiệp có diện tích lớn ở Bình Dương thu hút trên 80 doanh nghiệp từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và 24 doanh nghiệp trong nước đầu tư. Khu công nghiệp đang giải quyết việc làm cho khoảng hơn 16.000 lao động.

Bên cạnh khu công nghiệp Rạch Bắp, địa phương có bố trí đầy đủ quỹ đất để xây dựng các tiện ích xã hội, trường học cho con em công nhân lao động.

Đề án thành lập phường An Điền trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng về diện tích 31,22 km2 và dân số 24.186 người. Hiện nay, tất cả các tiêu chí lên phường của An Điền đã đảm bảo.

UBND tỉnh Bình Dương cho biết, HĐND tỉnh Bình Dương đã tán thành chủ trương thành lập phường An Điền, phường An Tây thuộc thị xã Bến Cát. Hiện nay, hồ sơ thành lập phường An Điền, An Tây cùng với hồ sơ thành lập thành phố Bến Cát đang được trình các bộ, ngành thẩm định.

Ý kiến bình luận