Trang chủ Tin dự án Nhiều dòng vốn chất lượng cao đổ vào Đồng Nai

Nhiều dòng vốn chất lượng cao đổ vào Đồng Nai

Trong 9 tháng của năm 2023, Đồng Nai có gần 160 dự án đầu tư mới và dự án tăng vốn. Phần lớn những dự án trên đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh và đều có công nghệ cao.

Khởi công xây dựng Công ty CP Chiếu xạ Ánh Dương, dự án đầu tiên tại Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành.

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thu hút mới gồm các dự án thuộc ngành cơ khí, thực phẩm, năng lượng…, đảm bảo các tiêu chí về công nghệ tiên tiến, không thâm dụng lao động, không có dự án thuộc danh mục ngành nghề có yếu tố gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều tập đoàn đầu tư vào công nghiệp

Ban Quản lý các KCN Đồng Nai vừa tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư cho 3 dự án của các doanh nghiệp (DN) FDI với tổng vốn đăng ký 210 triệu USD. Trong đó có dự án Công ty TNHH Kingfa Science & Technology Việt Nam (Trung Quốc); 2 dự án của DN Nhật Bản là Nhà máy của Công ty TNHH Wave Crest Việt Nam và Công ty TNHH SMC Manufacturing Việt Nam.

Trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai Nguyễn Trí Phương cho biết, 3 dự án trên nằm trong số các dự án công nghệ cao, có quy mô lớn, đáp ứng các tiêu chí thu hút đầu tư của tỉnh. Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, có gần 49% dự án đầu tư mới tại các KCN thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ với vốn đầu tư đăng ký gần 179 triệu USD, chiếm 72,4% tổng vốn đầu tư.

Tổng giám đốc Kingfa Việt Nam Bo Jingen chia sẻ, Tập đoàn Kingfa đã quyết định thành lập một công ty con mới hoạt động trong lĩnh vực xanh tại KCN Công nghệ cao Long Thành (H.Long Thành) với tổng vốn đầu tư khoảng 80 triệu USD. Kingfa Việt Nam có diện tích 14ha, công suất sản xuất thiết kế hàng năm là 300 ngàn tấn hàng hóa và dự kiến hoạt động vào tháng 3-2024. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là cơ sở sản xuất nguyên liệu mới polyme biến tính lớn nhất với đủ loại sản phẩm tại Việt Nam và toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Đảm bảo lợi nhuận đầu tư 20%

Là DN trong nước đầu tiên khởi công dự án tại KCN Công nghệ cao Long Thành, dự án Công ty CP Công nghệ chiếu xạ Ánh Dương (Công ty Ánh Dương) là dự án được nghiên cứu, đầu tư và phát triển hoàn toàn bởi trí tuệ Việt, ứng dụng công nghệ bức xạ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới vào lĩnh vực thanh khử trùng công nghiệp nông sản, thực phẩm.

Tổng giám đốc Công ty Ánh Dương Nguyễn Quốc Trường cho biết, nhà máy có công suất 100 ngàn tấn hàng hóa/năm, tổng vốn đăng ký đầu tư 650 tỷ đồng (khoảng 28 triệu USD), dự kiến đi vào hoạt động từ quý III-2024. Nhà máy chiếu xạ của Công ty Ánh Dương được đầu tư bằng công nghệ bức xạ tiên tiến nhất hiện nay, không sử dụng nguồn phóng xạ. Toàn bộ thiết bị chính được nhập khẩu từ các quốc gia có ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử hàng đầu trên thế giới.

Cần thêm quỹ đất cho các dự án lớn

Tháng 7-2023, Đồng Nai đã khởi công xây dựng KCN Công nghệ cao Long Thành (H.Long Thành). Đây là KCN công nghệ cao đầu tiên của tỉnh với tổng diện tích 410ha, tổng vốn đầu tư trên 282 triệu USD. Dự án hướng đến thu hút các nhóm ngành sản xuất công nghệ tiên tiến, tạo ra giá trị gia tăng cao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và của tỉnh.

Trong 9 tháng của năm 2023, Đồng Nai thu hút 6 dự án có vốn đầu tư từ 10 triệu USD trở lên. Tỉnh cũng thu hút được 23 dự án mới thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ với vốn đầu tư đăng ký trên 178,6 triệu USD.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, hiện quỹ đất công nghiệp đáp ứng nhu cầu thuê của các nhà đầu tư không còn nhiều. Nguyên nhân chính một phần do vướng công tác bồi thường, giải tỏa; một phần chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý triển khai đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Do đó, thời gian qua, Đồng Nai đã bỏ lỡ cơ hội đầu tư của một số tập đoàn lớn sử dụng công nghệ cao, tiên tiến, hiện đại, có nhu cầu đầu tư vào tỉnh nhưng không có quỹ đất để bố trí, giới thiệu cho các nhà đầu tư.

Trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai Nguyễn Trí Phương cho biết, để khai thác hiệu quả những lợi thế cũng như phát triển công nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh, Đồng Nai vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư KCN Long Đức 3 (H.Long Thành). Hiện tỉnh còn 5 KCN đang được Bộ KH-ĐT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để bổ sung quỹ đất công nghiệp cho tỉnh, gia tăng cơ hội thu hút đầu tư dự án quy mô lớn trong thời gian tới.

Xem thêm: Dự án khu đô thị công nghiệp Estella City Sông Mây, Đồng Nai – Đảm bảo lợi nhuận đầu tư 20%

Ý kiến bình luận