Trang chủ Thông tin thị trường 5 nguyên nhân khiến nhiều người cắt lỗ bất động sản

5 nguyên nhân khiến nhiều người cắt lỗ bất động sản

Có không ít nhà đầu tư bất động sản có tâm lý “đánh nhanh ăn nhanh” thay vì chờ đợi sinh lời.

Mới đây, một chuyên gia trong ngành đã chỉ ra 5 nguyên nhân khiến nhiều người cắt lỗ bất động sản. Trong đó, yếu tố tâm lý đang bị chi phối khá nhiều trong làn sóng này.

Dùng đòn bẩy tài chính quá lớn

Thị trường bất động sản đã từng trải qua một thời kỳ “đồng tiền dễ dãi”, huy động vốn cực kỳ dễ với mặt bằng lãi suất thấp. Khi các kênh huy động được kiểm soát kỹ lưỡng hơn, lãi suất tăng cao thì đương nhiên các loại tài sản sẽ vận động tỷ lệ nghịch và đi xuống. Thông thường, khi thị trường phát triển đến một mức độ nào đó sẽ xuất hiện những lỗ hổng cần có thời gian khắc phục và hoàn thiện.

Trong những năm qua, nhiều khách hàng nhất là các khách hàng trẻ hóa dùng đòn bẩy tài chính quá lớn, các dự án cũng “dễ vay”. Vay tới 70-80% giá trị bất động sản mà không có kế hoạch giảm tỉ lệ vay. Vì thế, khi xảy ra các biến động về tăng lãi suất, thị trường bất động sản rơi vào thế bị động. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người vì áp lực tài chính vay mà giảm giá, cắt lỗ.

Thu nhập giảm

Từ dịch Covid-19 và sau đó là tình hình kinh tế không tốt đã làm giảm thu nhập của rất nhiều khách hàng. Thu nhập không theo dự tính ban đầu, cộng thêm các yếu tố vĩ mô như lãi suất tăng, chi phí sinh hoạt tăng khiến nhiều người không gồng nổi bất động sản.

Rất nhiều bất động sản rao bán dưới giá vốn ở giai đoạn này đến từ các cá nhân không có dòng tiền mặt để chi trả cuộc sống. Áp lực dòng tiền khiến nhiều người khó chờ đợi thêm thị trường mà chấp nhận bán lỗ.

Tâm lý khách hàng thay đổi

Thời gian quan, lượng lớn khách hàng đầu tư bất động sản mang theo tâm lý “ đánh nhanh ăn nhanh” kiểu lướt. Từ đó dẫn tới áp lực về tài chính, áp lực ra hàng. Ở bối cảnh tính thanh khoản, giá sụt khiến những nhà đầu tư này “vỡ mộng”, hụt hơi dòng tiền. Đây được xem là nguyên nhân phổ biến khi tâm lý này đang trở thành rào cản khiến thị trường phát triển khó bền vững.Ngoài ra, rất nhiều khách hàng còn bị chi phối thông tin không chính thống về dự án bất động sản mà không tìm hiểu kỹ. Ví dụ một dự án 1.000 căn chỉ 10% căn kẹt cắt lỗ, 100 căn gửi 200 môi giới thì kết luận là dự án không tốt. Đây là lý do gây hoang mang cho các khách hàng khác. Họ chưa có ý định bán cũng vì tâm lý mà bán lỗ, bán tháo.

Định giá cao

Có thực tế, hầu hết các dự án bất động sản chủ đầu tư đều set giá cho khoảng 2-3-4 năm tại khu vực, vị trí đó. Cộng thêm các dự án hiện tại được nâng cấp rất nhiều về tiện ích, chất lượng tiện ích nên được cộng vào giá. Đặc biệt là chi phí tài chính cũng được nâng lên rất nhiều khi có chính sách hỗ trợ lãi suất. Thành ra khi một dự án bàn giao cần thời gian, nếu nhá đầu tư muốn bán ra luôn thì cắt lỗ cũng là điều dễ hiểu.

Xem Thêm: Bất động sản đáp ứng nhu cầu thực tại Bình Dương vẫn hấp dẫn

Số lượng sản phẩm

Hiện các quỹ đất khu vực trung tâm cạn dần. Xu hướng phát triển dự án của các chủ đầu tư là ra các vùng ven. Tuy nhiên ân cư chưa kéo ra kịp nên mức độ thanh khoản và giá trong thời gian ngắn khó tăng. Có những dự án số lượng lên đến hàng ngàn đến hàng chục ngàn sàn phẩm. Nếu không phải là đầu tư dài hạn thì đa số nhà đầu tư phải cắt lỗ mới ra được hàng.

Theo: Bảo Anh báo Nhịp Sống Thị Trường

Ý kiến bình luận