Trang chủ Thông tin thị trường 3 trạng thái “lạ” của giới đầu tư địa ốc

3 trạng thái “lạ” của giới đầu tư địa ốc

Lý giải vì sao nguồn hàng giá tốt ra thị trường ngày càng nhiều nhưng tỉ lệ xuống tiền chưa ồ ạt, chuyên gia đầu tư bất động sản Trần Khánh Quang đã chỉ ra trạng thái khác nhau của các nhóm nhà đầu tư bất động sản.

Theo vị này, hiện nay việc nhà đầu tư xuống tiền với bất động sản còn chậm. Ngoài yếu tố người mua – người bán thì sức cầu còn phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thị trường. Hiện nay, dòng tiền chỉ mới đến từ nhóm nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp, các nhóm đầu tư khác vẫn ở trạng thái nghe ngóng, chờ đợi.

Nhóm nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, nguồn vốn lớn: Theo ông Quang, nhóm này đang quyết định thanh khoản thị trường ở giai đoạn này. Đây là những nhà đầu tư lâu năm, có nguồn tài chính lớn, tìm kiếm các sản phẩm giá giảm từ 15-30%. Họ là những người nhìn thấy rõ cơ hội ở giai đoạn này và tiên phong, sẵn sàng vào thị trường.

Nhóm nhà đầu tư có kinh nghiệm nhưng đang gặp khó với bất động sản thời gian qua, chưa giải quyết được nguồn hàng rao bán. Đây là nhóm đầu tư đã có ý định vào thị trường nhưng chờ thêm thời gian giải quyết nguồn hàng đã có. Họ thuộc nhóm có tài sản nhưng thiếu dòng tiền mặt. Nếu giải quyết được nguồn hàng sớm, những nhà đầu tư này sẽ là nhân tố vào thị trường mạnh mẽ.

Nhóm nhà đầu tư mới, có nguồn tài chính ổn định: Đây là những nhà đầu tư mang trạng thái hồ hởi vào thị trường nhưng còn nghe ngóng và chờ giá giảm thêm. Họ là những người chưa biết đầu tư vào đâu, chứng khoán, bất động sản hay sản xuất kinh doanh. Mặc dù họ biết bất động sản đang có giá tốt nhưng chưa thực sự sẵn sàng.

Với chính sách bán ưu đãi và vô cùng hấp dẫn, các dự án do hệ thống 5F phân phối luôn được sự quan tâm của đông đảo khách hàng, nhà đầu tư

Xem thêm: Dự án khu đô thị 5F Apollo (khu nhà ở Bình Minh Bến Cát)

Theo ông Trần Khánh Quang, hiện chỉ có nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp, dòng vốn lớn (nhóm 1) vào thị trường. Nhóm nhà đầu tư thứ hai và thứ 3 chưa sẵn sàng “nhảy vào”. Trong đó, nhóm thứ hai dù muốn vào thị trường nhưng đang kẹt các sản phẩm chưa bán được trước đó.

Tuy vậy, hai nhóm này theo ông Quang chiếm 80-85% số lượng nhà đầu tư trên thị trường. Đây là lý do dù nguồn hàng ngộp ra thị trường tương đối nhưng thanh khoản vẫn yếu do các nhà đầu tư này chưa sẵn sàng vào thị trường. Phải mất khoảng 3 tháng nữa, nhóm thứ hai mới giải quyết được nguồn hàng cũ. Còn nhóm nhà đầu tư mới cũng đang ở trạng thái chờ đợi, nghe ngóng thêm.

Theo ông Quang, hiện ngân hàng đã mở room tín dụng, việc tiếp cận vốn vay đã dễ dàng hơn trước. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm nhưng chưa thoát được hàng cũ sẽ có xu hướng vay khoản tiền ngân hàng để đủ dòng tiền cho hai năm hoạt động. Đây được xem là tín hiệu cho thanh khoản thị trường trong giai đoạn tới.

“Hiện nay, một số dự án bất động sản mở bán có giao dịch khoảng từ vài chục đến vài trăm sản phẩm/tháng. Trước đây con số này phải lên đến hàng ngàn sản phẩm. Dù thanh khoản còn chậm nhưng bối cảnh này cũng đáng khích lệ. Đây cũng là giai đoạn nhà đầu tư nhanh nhạy nhìn thấy cơ hội để mua vào. Phải từ quý 4/2023, sẽ biết các phân khúc bất động sản nào trở lại mạnh mẽ”, chuyên gia Trần Khánh Quang nhấn mạnh.

Theo: Hạ Vy báo Nhịp Sống Thị Trường

Ý kiến bình luận