Trang chủ Thông tin thị trường Thị trường bất động sản nửa cuối năm sẽ diễn biến ra sao?

Thị trường bất động sản nửa cuối năm sẽ diễn biến ra sao?

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ tích cực hơn vào nửa cuối năm nhờ vào những đòn bẩy chính sách.

Thị trường bất động sản đi qua nửa đầu năm 2023 với nhiều khó khăn, theo đó thanh khoản vẫn ở mức thấp và giá bán liên tục đi xuống. Theo đó, đến nay sự trầm lắng và chờ đợi tiếp tục bao trùm toàn thị trường.

Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn xuất hiện những điểm sáng khi Chính phủ liên tục ráo riết chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần giảm lãi suất điều hành, theo đó, các ngân hàng thương mại cũng giảm lãi suất cho vay. Do đó, nhiều người trong ngành cho rằng, thị trường có nhiều động lực hồi phục vào nửa cuối năm.

Nhìn lại thị trường bất động sản thời gian qua, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho biết, 6 tháng đầu năm 2023 thị trường rất khó khăn. Nhưng thời gian gần đây, chính sách cho bất động sản có những điểm tích cực.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đang rất sát sao hạ lãi suất đặc biệt là lãi suất đầu vào, nhằm có lãi suất đầu ra tốt hơn. Bên cạnh đó, lượng tiền trong ngân hàng dồi dào, trong vòng 3 tháng vừa rồi, các gói vay giải ngân, đặc biệt là cho các cá nhân mua nhà rất tốt, tuy nhiên vẫn hơi cao. Cuối cùng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các Ngân hàng thương mại cổ phần giảm lãi suất cho vay đối với người mua nhà cũng như doanh nghiệp.

Từ những tín hiệu từ Ngân hàng Nhà nước, ông Quyết nhận định, sẽ kích thích được người mua nhà, đặc biệt là những người có nhu cầu thực và đầu tư lâu dài. “Còn về giá bất động sản, từ nay đến cuối năm sẽ không có đột biến, mà sẽ chờ sang năm sau mới có khởi sắc, chúng ta có thể hoàn toàn tự tin về việc này”, ông Quyết dự báo.

Với chính sách ưu đãi hấp dẫn, 1 dự án đất nền do hệ thống 5F phân phối đang được nhiều khách hàng chú ý

Xem thêm: dự án khu đô thị 5F Apollo (khu nhà ở Bình Minh)

Đưa ra dự báo về thị trường bất động sản nửa cuối năm, ông Phạm Anh Khôi thành viên Tổ nghiên cứu thị trường của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, sẽ có 2 kịch bản cho thị trường sắp tới. Cụ thể, kịch bản thứ nhất, nếu tình hình thị trường bất động sản vẫn khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục thì có thể nguồn tiền này vẫn tiếp tục ở lại hệ thống ngân hàng, chấp nhận một mức lãi suất thấp hơn.

Ở kịch bản thứ hai, nếu lãi suất huy động giảm xuống mức 6-7% vào thời điểm cuối năm nay hoặc thậm chí là không giảm thì nguồn tiền khả năng cao sẽ ưu tiên quay trở lại thị trường bất động sản trong điều kiện niềm tin của người mua được cải thiện.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa cho rằng, thị trường bất động sản sẽ từng bước trở lại tốt hơn. Điều này phản ánh rõ qua thị trường chứng khoán, thị trường được xem là “đi trước” của nền kinh tế nói chung cũng như bất động sản nói riêng.

Ông Quang cho rằng, nửa cuối năm bất động sản bắt đầu trở lại từ đáy. Khi đó, các giao dịch tiếp tục gia tăng, các chủ đầu tư đang nhiệt tình và chủ động trong việc đưa ra các chính sách hợp lý để kéo thị trường trở lại, giá bán cũng đang hợp lý hơn, tiến độ thanh toán kéo dài hơn. “Tôi nghĩ 6 tháng cuối năm thị trường sẽ bắt đầu nhẹ nhàng đi lên”, vị này nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ có sự thay đổi nhờ các chính sách mới được ban hành. Dưới trợ lực mới đến từ vấn đề pháp lý, các dự án đáp ứng nhu cầu của thị trường như nhà ở xã hội, nhà ở bình dân sẽ sớm được cải thiện nguồn cung. Đồng thời, dòng vốn cho thị trường bất động sản được kỳ vọng sớm được khơi thông. Từ đó, thúc đẩy thị trường phục hồi và tăng trưởng.

Theo: Minh Tâm báo Nhịp sống thị trường

Ý kiến bình luận